Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 06/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Prayut Chan-ocha tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan

(ANTV) -  Đêm ngày 5/6, sau phiên họp kéo dài nửa ngày, Quốc hội Thái Lan đã bầu đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, ứng cử viên của liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân lãnh đạo, làm Thủ tướng thứ 30 của Vương quốc này.

Ông Prayut Chan-o-cha nhận được 500 phiếu ủng hộ trong phiên họp của lưỡng viện Quốc hội, bỏ xa ứng cử viên Thanathorn Juangroongruangkit, thủ lĩnh đảng Tương lai Mới, chỉ nhận được 244 phiếu.

Phiên họp bắt đầu từ 11h sáng và kéo dài 12 tiếng tới gần nửa đêm mới bắt đầu bầu Thủ tướng. Tổng cộng 250 thượng nghị sĩ và 497 hạ nghị sỹ có mặt tại phiên họp đầu tiên của lưỡng viện Quốc hội Thái Lan. Một ngày trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu trên, đảng Dân chủ - chính đảng lâu đời nhất của Thái Lan - đã đồng ý tham gia liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân lãnh đạo.

Sau 5 năm kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, Thái Lan giờ đây chính thức khôi phục chính quyền dân sự với 1 chính phủ mới hình thành thông qua bầu cử. Kết quả bầu thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sẽ được Chủ tịch Hạ viện trình lên Nhà vua để phê chuẩn và nội các mới sẽ được công bố trong tháng này./.

EU công bố dự thảo ngân sách năm 2020

Ngày 05/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố dự thảo ngân sách Liên minh châu Âu (EU) năm 2020, theo đó sẽ tập trung vào các vấn đề thúc đẩy nền kinh tế cạnh tranh, an ninh đoàn kết và biến đổi khí hậu.

Theo đó, EC đề xuất 168 tỷ euro (190 tỷ USD) trong ngân sách EU, trong đó bao gồm cả Anh, do hiện tại nước này vẫn chưa ngã ngũ với kế hoạch Brexit. Như vậy, Anh sẽ vẫn thực hiện toàn bộ các quyền và nghĩa vụ đối với EU. Dự thảo ngân sách được đưa ra nhằm tối ưu hóa ngân sách đối với các chương trình hiện nay cũng như thực hiện một số sáng kiến mới nhằm thúc đẩy châu Âu có thêm các giá trị phù hợp với những ưu tiên được EC đưa ra.

Hơn 83 tỷ euro trong ngân sách cam kết sẽ dành để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ các vùng ở châu Âu, cho thanh niên và hệ thống định vị toàn cầu riêng của châu Âu mang tên Galileo. Ngoài ra, khoảng 21% trong tổng số ngân sách đề xuất sẽ được dành để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.

 

BT
Thăm dò khán giả