Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Paul Ryan được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(ANTV) - Ngày 3/1,  trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ khóa 115,  Hạ nghị sĩ Cộng hòa Paul Ryan đã bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện nước này.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu được tiến hành Hạ nghị sĩ Paul Ryan đã nhận được 239 phiếu ủng hộ và 189 phiếu chống. Hạ nghị sĩ Paul Ryan, 46 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ lần đầu tiên vào tháng 10/2015, sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner bất ngờ từ chức. Ông Ryan đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ nhất và đang nổi lên là một trong những chính khách hàng đầu của đảng này

Cũng trong phiên họp này,  nữ Hạ nghị sĩ Diane Black đã được chỉ định làm quyền Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện. Bà Diane Black sẽ kế nhiệm Chủ tịch hiện nay là Hạ nghị sĩ Tom Price, người dự kiến đảm nhiệm chiếc ghế Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Quốc hội khóa mới lần này được kỳ vọng sẽ đưa ra các kế hoạch thực hiện chương trình nghị sự đầy tham vọng của Tổng thống đắc cử Donald Trump như cắt giảm thuế, thay thế đạo luật y tế Obamacare cũng như thay đổi một số quy định về môi trường và tài chính.

Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 03/01 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất của Chính phủ nước này kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp. Đây là lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp vốn được áp đặt từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng 7/2016.

Theo đó, kể từ sau vụ đảo chính hồi tháng 7/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần gia hạn tình trạng khẩn cấp, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ khủng bố trong ngày đầu năm mới tại hộp đêm ở Istanbul khiến 39 người thiệt mạng.

Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ nước này ban hành các điều luật mới mà không cần thông qua tại Quốc hội và hạn chế hoặc đình chỉ một số quyền nếu thấy cần thiết. Trong bài phát biểu ngày 03/01 trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ chiến đấu chống lại tất cả các tổ chức khủng bố.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016 đã khiến 246 người thiệt mạng và 2.185 người bị thương. Từ đó đến nay, chính quyền của Tổng thống Erdogan đã ráo riết thanh lọc bộ máy nhà nước, cũng như nỗ lực tiêu diệt các tổ chức khủng bố, song tình hình an ninh ở quốc gia này hầu như chưa được cải thiện, với nhiều vụ khủng bố đẫm máu.

Ngoài ra, TNK cũng cho rằng, việc duy trì tình trạng khẩn cấp là cần thiết để loại bỏ ảnh hưởng của giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang lưu vong tại Mỹ và bị cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn tới việc lạm dụng tình trạng khẩn cấp.

 

 

BT
Thăm dò khán giả