Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Obama phát biểu chia tay từ quê nhà Chicago

(ANTV) -Đúng 9h sáng 11/1, (giờ Việt Nam), ông Barack Obama có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống.

 
Ông Barack Obama phát biểu lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ
 
Ông Barack Obama đã chọn quê nhà Chicago làm địa điểm để nói lời tạm biệt với người dân. Buổi phát biểu diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia lớn nhất bang Chicago - McCormick Place.
 
Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, có khoảng hơn 14.000 người tham dự. Về phía khách mời, có Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Phó tổng thống Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden và nhiều quan chức từ Illinois và các bang khác cùng tham dự.
 
Ông Barack Obama phát biểu chia tay nước Mỹ ở cương vị Tổng thống từ quê nhà Chicago
 
Vé tham dự buổi phát biểu được rao bán với giá 225 triệu VND
 
Người dân được phát vé miễn phí để vào Trung tâm hội nghị McCormick tham gia buổi lễ phát biểu tạm biệt của ông Obama với nguyên tắc ai đến trước vào trước. Vé bắt đầu phát từ ngày 7/1 và hết ngay sau đó. Mặc dù trên vé ghi rõ “vé không dùng để bán hoặc bán lại” nhưng theo Chicago Tribune, chỉ sau 1 ngày, hàng nghìn chiếc vé được rao bán và đấu thầu để mua lại trên các trang web mua bán trực tuyến.
 
Điển hình, trang eBay xuất hiện mục “vé tham dự lễ phát biểu tạm biệt của Tổng thống Barack Obama” với mức giá khởi điểm 2.500 USD (56 triệu VND); Có vé được đấu thầu và bán lên tới 10.000 USD (225 triệu VND). Trên trang Craigslist, có rất nhiều người đăng bán vé với đủ loại giá từ 2.000 - 4.500 USD.
 
Nội dung bài phát biểu của tổng thống Barack Obama
 
Bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống không phải quy định bắt buộc trong hiến pháp Mỹ nhưng trở thành quy định bất thành văn kể từ năm 1796 khi Tổng thống George Washington viết bài phát biểu đầu tiên nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Theo Nhà Trắng, tổng thống Barack Obama không dùng bài phát biểu cuối cùng như một cách để kể công mà chỉ điểm lại một vài thành tựu lớn. 
 
Trong bài phát biểu của mình, ông Obama muốn dành những lời cuối cùng ở cương vị người đứng đầu nước Mỹ để kêu gọi mọi người tham gia và đấu tranh vì dân chủ. Nội dung cốt lõi trong bài phát biểu không điểm lại những gì ông đã đạt được trong 8 năm qua mà cùng hướng về phía trước, tìm cách vượt qua khó khăn và xây dựng thành quả trong tương lai.
 
Với mục đích ban đầu đó, trong bài phát biểu lần này, ông Obama cũng không chỉ trích hay công kích trực tiếp người kế nhiệm Donald Trump.
 
Những dấu ấn của ông Barack Obama trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ
 
Khi bước chân vào Nhà Trắng cách đây 8 năm, Tổng thống Barack Obama đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, như nền kinh tế Mỹ bị chao đảo do khủng hoảng tài chính với tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 10% và nợ công hàng nghìn tỷ USD, tình hình thế giới nhiều biến động với hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, vấn đề hạt nhân Iran, quan hệ căng thẳng với Nga và Trung Quốc, đây cũng chính là căn cứ để đánh giá về kết quả sau 2 nhiệm kỳ nắm quyền của tổng thống Obama.
 
Trong 8 năm nắm giữ vị trí tổng thống của nước Mỹ, ông Obama đã để lại nhiều dấu ấn đối với đất nước và thế giới.
 
Ngày 20/1/2009, ông Barack Obama chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 44 và là Tổng thống da màu đầu tiên của nước này.
 
Ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình trong bối cảnh nước Mỹ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Chỉ một vài ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Obama đã ký một dự luật kích thích kinh tế bao gồm việc cắt giảm thuế và đầu tư vào cơ sở hạ tầng có gịá trị gần 800 tỷ USD.
 
Vào tháng 3/2010, ông Obama đã ký đạo luật y tế được biết đến với tên gọi là “Obama Care” nhằm cung cấp sự chăm sóc y tế với giá cả phải chăng cho khoảng 20 triệu người Mỹ mua bảo hiểm.
 
Chưa đầy một năm sau khi nhậm chức, Hội đồng Nobel đã trao giải Nobel Hòa Bình cho ông Obama Vì những nỗ lực củng cố đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”
Tháng 5/2011, Tổng thống Obama đã công bố với thế giới sau một thập kỷ truy lùng, Osama Bin Laden- thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda đã bỏ mạng trong một cuộc vây bắt của quân đội Mỹ tại Pakistan.
 
Tháng 11/2012, ông Obama tiếp tục đắc cử Tổng thống Mỹ lần thứ 2.
 
Trong diễn văn nhậm chức của mình ngày 21/1/2013, ông đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ thứ 2 bao gồm thúc đẩy quyền bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải cách nhập cư và kiểm soát súng.
 
Ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên ủng hộ hôn nhân đồng tính. Khi  mà vào tháng 6/2015, Tòa án Tối cao ra phán quyết công nhận hôn nhân nhân đồng tính là hợp pháp
 
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã hồi sinh mối quan hệ của Mỹ với đất nước hàng xóm Cuba.  Với việc hính thức khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thập kỷ thù  địch.
 
Trong hai nhiệm kỳ, Tổng thống Obama cũng thực hiện đúng cam kết với các cử tri trong chiến dịch tranh cử khi chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu của lực lượng quân đội Mỹ tại chiến trường Afghanistan và Iraq.
 
Trong 8 năm ở cương vị người đứng đầu nước Mỹ, ông Barack Obama đã ghi dấu ấn khi trở thành tổng thống da màu đầu tiên, để lại các di sản về chính sách mang thông điệp về "niềm hy vọng và sự đổi thay".
 
Ngày 20/1 tới đây,Tổng thống Obama sẽ chính thức kết thúc hai nhiệm kỳ lãnh đạo. Giới phân tích nhận định rằng, dù thế nào thì trong hai nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã thực sự tạo ra nhiều thay đổi trong đời sống chính trị nước Mỹ.
 
 
 
 
 
BT
Thăm dò khán giả