Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Najib Razak chính thức bị buộc tội

(ANTV) - Ngày 20/9, cơ quan công tố Malaysia đã chính thức buộc tội cựu Thủ tướng nước này, ông Najib Razak, với tội danh lạm quyền và rửa tiền trong vụ bê bối thất thoát hàng triệu USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia (gọi tắt là 1MDB).

 

Theo đó, ông Najib Razak bị cáo buộc 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan khoản tiền 2,3 tỷ ringgit (tương đương 556,3 triệu USD) của 1MDB và 21 tội danh liên quan đến rửa tiền. Tuy nhiên, ông Najib Razak đã bác bỏ toàn bộ 25 tội danh này.

Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia ngày 19/9 đã bắt giữ trở lại ông Najib Razak với những cáo buộc lạm dụng chức quyền và tham ô số tiền được cho là thất thoát từ Quỹ 1MDB.

1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện quỹ này đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền./.

EU tổ chức hội nghị đặc biệt về Brexit

Ngày 19/9, Thủ tướng Áo Sebastian Cuốt-dơ thông báo Liên minh châu Âu sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 tới, nhằm chốt lại những bất đồng hiện nay với Anh. Thông báo này được đưa ra trong thời điểm Anh và EU vẫn bất đồng về biên giới hải quan chung giữa Anh và Bắc Ireland.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Cuốt-dơ cho biết các nước thành viên EU ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Donald Tusk về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11 tới nhằm giải quyết những vấn đề còn lại liên quan tới thỏa thuận Brexit.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết, trong cuộc gặp trực tiếp với lãnh đạo các nước EU, Thủ tướng May đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch mới của EU liên quan tới biên giới hải quan giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh. Theo Thủ tướng May, kế hoạch mới của EU có khả năng gây chia rẽ tại Anh.

Dự kiến trong ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo EU sẽ tiếp tục tham dự cuộc gặp không chính thức, thảo luận về nhiều vấn đề khác, như về vấn đề người di cư./.

BT
Thăm dò khán giả