Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Moon Jae-in tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) -10h sáng ngày 10/5, (theo giờ Việt Nam), ông Moon Jae-in thuộc Đảng Dân chủ Tự do đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, sau khi giành chiến chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn với  41,08% số phiếu bầu. 


Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul. Trong lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Moon Jae-in cam kết sẽ thực thi các nhiệm vụ của Tổng thống Hàn Quốc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây. Ngoài ra, ông cũng cam kết sẽ xây dựng một đất nước thống nhất và công bằng cũng như vực dậy nền kinh tế và cải thiện tình trạng thất nghiệp ở giới trẻ.

Sau khi tuyên thệ, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên trong hoàn cảnh thích hợp, cũng như tiến hành đàm phán với Trung Quốc và Mỹ về việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối đang gây tranh cãi.

Cũng trong ngày hôm nay, tổng thống Moon Jae-in thông báo chỉ định ông Lee Nak-yon - Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla - làm tân Thủ tướng Hàn Quốc; ông Im Jong-seok - trưởng nhóm thư ký cho chiến dịch vận động tranh cử của ông - làm Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống; ông Suh Hoon - cựu quan chức thuộc Cơ quan tình báo quốc gia - được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này; ông Joo Young-hoon - một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Phủ Tổng thống - được chỉ định làm người đứng đầu cơ quan này.

Thách thức chờ đợi tân tổng thống Hàn Quốc
 
Chính thức nhậm chức cũng đồng nghĩa với việc tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ chính thức băt tay vào công việc điều hành đất nước và phải đối mặt rất nhiều thách thức, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng và sự bất bình của người dân Hàn Quốc đối với tình trạng tham nhũng tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.


Thách thức trước hết là mối đe dọa hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Moon có thiên hướng thực hiện chính sách can dự và hợp tác với Triều Tiên. Trong chiến dịch tranh cử, ông luôn nói rằng ông để ngỏ các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng và sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Vấn đề hạt nhân hiện là tâm điểm của mối quan hệ liên Triều. Nếu có kế hoạch thực hiện "Chính sách Ánh dương 2.0" - tái khởi động đối thoại và viện trợ kinh tế cho Triều Tiên - thì Tổng thống đắc cử Moon sẽ cần thuyết phục giới chỉ trích rằng việc nối lại hợp tác kinh tế sẽ không tạo nguồn vốn cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thách thức thứ 2 là, trong tình cảnh bị mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Moon sẽ cố gắng theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập làm hài lòng cả Bắc Kinh và Washington. Ông Moon cần gải quyết được chính sách mâu thuẫn của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đối với khu vực. Ông Moon cũng phải vượt qua những rào cản để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul, nhất là sau khi Trung Quốc chỉ trích việc triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, tân tổng thống sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết bài toán kinh tế Hàn Quốc hiện nay, như tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ tăng cao và việc quá lệ thuộc vào nền kinh tế xuất khẩu khiến nước này yếu thế khi bị trả đũa kinh tế.

Thách thức cuối cùng là việc xây dựng niềm tin và sửa đổi hiến pháp theo hướng minh bạch hơn và có sự tham gia của người dân nhiều hơn, sau vụ bê bối chính trị của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Với chiến thắng thuyết phục, ông Moon Jae-in đánh dấu sự trở lại nắm quyền lực sau 10 năm của Đảng Dân chủ tự do Hàn Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với một sự thay đổi chính sách rộng lớn và định hình lại toàn bộ đời sống chính trị Hàn Quốc. Cam kết sẽ khôi phục công lý, đoàn kết dân tộc, đảm bảo thượng tôn pháp luật và tăng cường khả năng quốc phòng độc lập, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In được kỳ vọng sẽ cứu Hàn Quốc ra khỏi cơn khủng hoảng chính trị kéo dài suốt một năm qua và đem tới những tia hy vọng mới cho người dân nước này.

BT
Thăm dò khán giả