Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Martin Schulz được đề cử tranh chức Thủ tướng Đức

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức đã nhất trí đề cử cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz chạy đua với bà Angela Merkel vào chức Thủ tướng trong một cuộc bầu cử quốc gia diễn ra vào tháng 9 tới.

Quyết định trên sẽ được chính thức đưa ra tại một hội nghị đặc biệt của SPD diễn ra vào ngày 19/3 tới. Ông Martin Schulz trước đó đã từ bỏ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu  để quay về với chính trường nước Đức. Ông Martin Schulz, 62 tuổi, là chính trị gia chuyên nghiệp, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức từ khi còn rất trẻ. Năm 31 tuổi, ông đã trở thành Thị trưởng một thành phố của Tây Đức.

Nếu Đảng Dân chủ Xã hội thắng được Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo của bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm nay, ông Martin Schulz gần như cầm chắc vị trí Thủ tướng Đức cho 4 năm tiếp theo.


Nga kìm giữ đồng ruble ở mức thấp

Trong một bước đi "không thể tưởng tượng được" nếu ở thời điểm một năm trước, các cơ quan chức năng của Nga mới đây đã quyết định can thiệp để kiềm chế đà đi lên của đồng nội tệ ruble (Rúp).

Đồng ruble đã tăng 40% kể từ khi chạm mức thấp kỷ lục 85 ruble đổi 1 USD hồi tháng 1/2016, nhờ giá dầu phục hồi và những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Nga, cùng với những kỳ vọng về mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, thay vì cố gắng thúc đẩy đồng ruble phục hồi, Ngân hàng trung ương của Nga mới đây đã công bố kế hoạch mua ngoại tệ bắt đầu từ tháng 2/2017, trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ ước vượt tiên lượng, khi giá dầu hiện cao hơn tới 15 USD/thùng so với mức giá dự kiến 40 USD/thùng. Đây được coi là một biểu hiện cho quyết tâm kìm giữ đồng ruble ở mức thấp của Moskva.

Các chuyên gia kinh tế Nga nhận định, kế hoạch thu mua ngoại tệ của Nga sẽ thu về khoảng 80 triệu USD/ngày và cho đây là một quyết định đúng đắn, vì sẽ làm giảm những tác động của giá dầu lên nền kinh tế Nga, đảm bảo lợi thế cạnh tranh của hàng hóa nước này, đồng thời đảm bảo nguồn thu ngân sách.

 

BT
Thăm dò khán giả