Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Lý Khắc Cường tiếp tục giữ chức Thủ tướng Trung Quốc

(ANTV) - Trong ngày 18/3, theo Tân Hoa xã, tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh đầu tiên về việc bổ nhiệm ông Lý Khắc Cường giữ chức Thủ tướng.

Phiên họp cũng đã bầu ra một số nhân sự cấp cao khác, theo đó ông Chu Cường đảm nhiệm cương vị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; ông Trương Quân được bầu làm Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; ông Dương Hiểu Độ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia.

Trước đó, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã biểu quyết Dự thảo quyết định về phương án cải tổ cơ quan Quốc vụ viện nhằm củng cố bộ máy chính phủ hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, biểu quyết Dự thảo bầu cử, bổ nhiệm trong Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội.

Công dân Nga đi bỏ phiếu bầu tổng thống tại Việt Nam

Theo số  liệu đến ngày 1/1/2018 của Uỷ ban bầu cử Trung Ương Nga thì có hơn 110 triệu 858 nghìn cử tri đăng ký, trong đó ở Nga là gần 110 triệu, còn lại gần 2 triệu là ở nước ngoài.

Bỏ phiếu sớm ở nước Nga đã được bắt đầu từ ngày 25/2 ở những khu vực xa xôi, đi lại khó khăn, trên tàu thuyền mà vào ngày 18/3 đang ở ngoài khơi. Tính đến hết ngày 16/3, đã có khoảng 153.500 cử tri Nga đi bỏ phiếu, trong đó có hơn 30.000 cử tri bỏ phiếu tại 50 quốc gia trên thế giới.

Còn tại Việt Nam, sáng 18/3, các cử tri người Nga đang sinh sống, làm việc và du lịch cũng đã đến Đại sứ quán Nga Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng để bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tới.

Theo Hiến pháp và luật pháp của Liên bang Nga, mỗi công dân Nga nếu đi nước ngoài có thể tham gia bầu cử ở những cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại nước đó. Ngoài các địa điểm tổ chức bầu cử trong ngày, từ 3 ngày trước, công tác bầu cử đã được tiến hành tại 4 điểm bỏ phiếu di động được đặt tại các thành phố có nhiều người Nga tới làm việc và những thành phố du lịch nổi tiếng với người Nga gồm: Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu và Phú Quốc. Theo ước tính của Đại sứ quán Nga thì ở Việt Nam có khoảng 6.000 người Nga tham gia bỏ phiếu ở 7 địa điểm tổ chức.

Tham gia bỏ phiếu cùng các cử tri Nga, đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho biết Đại sứ quán đã sử dụng tất cả các kênh thông tin để thông báo tới cử tri Nga tại Việt Nam, đặc biệt là trên trang web của Đại sứ quán, và thông báo cho tất cả công ty du lịch có khách người Nga đến Việt Nam để thông tin cho du khách biết về thời gian và địa điểm bỏ phiếu.

Tại Việt Nam, công tác bầu cử diễn ra từ 8h sáng đến 8h tối ngày 18/3, theo giờ Hà Nội. Sau khi kết thúc, số phiếu bầu sẽ được tính toán và gửi kết quả về Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngay trong ngày.

BT
Thăm dò khán giả