Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Thứ 3, 15/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng, kêu gọi nước Mỹ đoàn kết

(ANTV) - Sáng 15/12 theo giờ Việt Nam, đại cử tri đoàn của Mỹ đã bỏ phiếu chính thức bầu Tổng thống, theo đó kết quả cho thấy ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống đắc cử của nước này.

Trong bài phát biểu tại Delaware ngay sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông Biden đã chỉ trích ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa – trong đó có tổng chưởng lý 17 bang và 126 thành viên trong quốc hội đã ủng hộ vụ kiện vô căn cứ của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại các bang chiến địa, đồng thời kêu gọi nước Mỹ “sang trang mới để đoàn kết và hàn gắn”.

Tổng thống đắc cử cũng cho biết, mối quan tâm chính trong những ngày đầu của chính quyền mới của ông là chống đại dịch Covid-19, trong đó có việc phân phối vaccine, khôi phục nền kinh tế bị tác động mạnh vì đại dịch.

Ông Biden có bài phát biểu ngay sau khi đại cử tri của tất cả các bang cùng Washington D.C bỏ phiếu với tỷ lệ 306-232, qua đó xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Dự kiến, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ kiểm đếm chính thức số phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 tới, song đây có lẽ chỉ còn là bước mang tính thủ tục. Dự kiến, Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

 

BT
Thăm dò khán giả