Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 2, 09/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ

(ANTV) - Một trong số ít các cuộc bầu cử được xem là kịch tính nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại đã có kết quả. Đêm 7/11, theo giờ Việt Nam, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump để giành được số phiếu đại cử tri cần thiết trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Sáng 8/11 theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng.

 

Trong bài phát biểu của mình từ quê nhà ở bang Delaware, ông Biden khẳng định lựa chọn của người dân đã mang đến một chiến thắng thuyết phục và rõ ràng cho nước Mỹ.

Ông Joe Biden - Ứng cử viên đảng Dân chủ: "Thưa các bạn, người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã giúp chúng ta có được một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục. Một chiến thắng mà chúng ta có được số phiếu ủng hộ nhiều nhất từng thấy trong lịch sử của nước Mỹ, 74 triệu phiếu bầu.

Ông cũng cam kết ưu tiên tìm kiếm sự đoàn kết trong nhiệm kỳ sắp tới, nhấn mạnh vì mục tiêu tiến bộ không nên coi những người đối lập là kẻ thù. Ông cảm ơn cử tri đã đặt niềm tin vào mình, chiến dịch tranh cử, đội ngũ kiểm phiếu và gia đình đã giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử lần này. Ông cho rằng đã đến lúc người Mỹ, bất kể giới tính, màu da, cần gạt sang một bên những định kiến cùng nhau xây dựng hợp chúng quốc như đúng tên gọi của nước Mỹ, cam kết sẽ làm việc hết mình để đảm bảo xương sống của nước Mỹ.

Ông Joe Biden: "Và tôi phải thú thật rằng tôi rất ngạc nhiên vì chúng ta thấy đêm nay, tất cả các thành phố ở khắp mọi miền đất nước và trên thế giới thậm chí là trên cả thế giới rất vui mừng và tràn đầy hy vọng vào tương lai. Tôi cảm thấy rất nhỏ bé với sự tin tưởng mà các bạn đã đặt vào tôi."

Ông Biden bày tỏ cảm thông với các cử tri ủng hộ đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng là đương kim Tổng thống Donald Trump và cam kết sẽ điều hành chính phủ với tư cách là một tổng thống của mọi người dân. Cho rằng người dân Mỹ mong muốn đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ cùng hợp tác, ông Biden khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách mà người dân giao phó và để mở đường đặt dấu chấm hết cho sự chia rẽ đảng phái tại quốc gia này.

Ông Joe Biden: "Tôi cam kết sẽ trở thành một Tổng thống không nhằm vào sự chia rẽ. Tôi không coi nước Mỹ là màu xanh hay màu đỏ, mà đó là một đất nước đoàn kết, một quốc gia đoàn kết. Với tất cả trái tim mình, tôi tin rằng tất cả mọi người cũng sẽ có được sự tự tin. Vì thế, đó chính là nước Mỹ mà tôi tin tưởng. Đó là vì nước Mỹ sẽ phục vụ người dân."

Ông Biden cũng khẳng định nhiệm vụ sắp tới của chính phủ mới sẽ là huy động mọi phương thức đúng đắn để dồn tổng lực cho cuộc chiến chống COVID-19 và xây dựng quốc gia thịnh vượng. Ngay từ ngày 9/11, ông Biden sẽ bắt tay vào việc lựa chọn một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia cố vấn về tình hình dịch bệnh đồng thời cam kết sẽ không "phí hoài một nỗ lực dù nhỏ nhất để đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ như ứng phó với biến đổi khí hậu và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng được ông nêu bật trong bài phát biểu.

BT
Thăm dò khán giả