Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 17/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Joe Biden cam kết chọn nữ phó tổng thống liên danh tranh cử

(ANTV) - Ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã cam kết lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử Phó Tổng thống, nếu ông được chọn làm người đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

 

Đã hơn 35 năm kể từ lần cuối một phụ nữ trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ với chức vụ Phó Tổng thống. Năm 1984, nữ nghị sĩ bang New York bà Geraldine Ferraro cùng Thượng nghị sĩ Walter Mondale trở thành cặp liên danh tranh cử đại điện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, cặp liên danh đã thất bại.

Theo số liệu của NBC News, tính đến ngày 14/3, sau hai ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba”, ứng viên Biden đang dẫn đầu khi có được tổng cộng 854 phiếu đại biểu, tiếp sau là ông Sanders với 701 phiếu. Kết thúc cuộc tranh luận tối 15/3, các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ bước vào ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” lần thứ ba vào ngày 17/3.

Mỹ sẵn sàng tự vệ nếu bị tấn công

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/3 đã cảnh báo Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi rằng Washington sẽ thực thi các biện pháp tự vệ nếu bị tấn công, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng rocket thứ 2 vào một căn cứ của Iraq có binh sĩ Mỹ đồn trú nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).     

Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh các nhóm thực hiện các vụ tấn công này phải chịu trách nhiệm, đồng thời lưu ý Mỹ sẽ thực hiện hành động bổ sung cần thiết để tự vệ.

Tối 11/3, khoảng 18 quả rocket đã tấn công Trại Taji của quân đội Mỹ ở Iraq khiến 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Cuộc tấn công diễn ra khi có tin tức nói rằng Mỹ sẽ chuyển hệ thống phòng không vào Iraq để bảo vệ các căn cứ quân sự Mỹ, chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Tòa án Hiến pháp Nga tán thành dự luật sửa đổi Hiến pháp

 

Ngày 16/3, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết cho rằng Dự luật sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình phù hợp với Hiến pháp Liên bang Nga. Phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức.     

Phán quyết nêu rõ các điều khoản trong Dự luật sửa đổi Hiến pháp có tên “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền” là phù hợp với các Điều 1-2-9 của Hiến pháp Liên bang Nga. Phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức.

Ngày 14/3, Tổng thống Putin đã chính thức ký dự luật sửa đổi Hiến pháp, sau khi tất cả các cơ quan lập pháp địa phương tại Nga bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Trên trang web chính thức, Điện Kremlin đã công bố dự luật dài 68 trang này. Việc Tổng thống Putin ký dự luật đánh dấu bước quan trọng trong một quá trình thủ tục đặc biệt trước khi các sửa đổi Hiến pháp này có hiệu lực.

BT
Thăm dò khán giả