Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Joe Biden bắt đầu quá trình tiếp nhận chức vụ Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử vừa qua, đã chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chức vụ Tổng thống Mỹ. Thông báo bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực được đưa ra ngay sau khi Michigan - bang chiến địa quan trọng chính thức công nhận ông Biden là người chiến thắng tại bang này.

 

Sau thông báo của Cơ quan quản lý và hỗ trợ hoạt động của các đơn vị trong Chính phủ Mỹ (GSA), phía ông Biden bắt đầu nhận được ngân sách chính phủ và văn phòng làm việc chính thức để tiến hành quá trình chuyển tiếp tới ngày nhậm chức Tổng thống trong hơn 2 tháng nữa. Từ nay, ông Biden và cấp phó của mình cũng sẽ được báo cáo thường kỳ về các vấn đề an ninh quốc gia giống như Tổng thống D.Trump.

Thông cáo của phía ông Biden cho hay, những cuộc họp đầu tiên sẽ là với những quan chức chính phủ để bàn việc đối phó với đại dịch COVID-19 và những vấn đề an ninh quốc gia.

Trong tuyên bố vừa đưa ra, Tổng thống D.Trump cho biết đã cho phép người đứng đầu GSA Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11.

Mỹ điều máy bay ném bom hạng nặng đến Trung Đông

 

Mỹ đã triển khai một số máy bay ném bom hạng nặng B-52H Strat-to Fort-tress đến Trung Đông. Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ xác nhận, số máy bay trên đã nhận lệnh gấp, bay thẳng từ căn cứ tại North Dakota đến Trung Đông để "tái đảm bảo với các đồng minh và đối tác của Mỹ". Máy bay ném bom được hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-15 và F-16, cùng máy bay tiếp liệu trên không.

Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở khu vực này. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích tại Iraq khiến tướng Qassem Solei-mani của Iran thiệt mạng.

Trước đó, loại máy bay ném bom chiến lược này cũng đã được điều đến khu vực vào tháng 5/2019, khi Iran bị cáo buộc tấn công một số đồng minh của Mỹ tại Vịnh Persia và bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ bay gần không phận Iran.

Máy bay B-52, loại máy bay có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hạng nặng khác, được Mỹ điều động giữa lúc dấy lên những đồn đoán rằng, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch quân sự đối với Iran trước khi rời Nhà Trắng.

Bộ Quốc phòng Israel điều tra vụ mua bán tàu ngầm Đức

 

Bộ Quốc phòng Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã thành lập một ủy ban điều tra của chính phủ để theo đuổi vụ mua tàu ngầm Đức - một thương vụ được cho là có liên quan tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Với vụ bê bối này, ông Netanyahu là thủ tướng đương nhiệm duy nhất trong lịch sử Israel phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Quyết định trên được đưa trong bối cảnh mối quan hệ giữa ông Benny Gantz và Thủ tướng Netanyahu tiếp tục căng thẳng liên quan tới những thỏa thuận khi thành lập chính phủ liên minh. Theo bộ trên, ủy ban điều tra có nhiệm vụ làm rõ toàn bộ thương vụ mua bán này và công bố kết quả điều tra sau 4 tháng.

Liên quan cuộc điều tra trên, cảnh sát Israel nghi ngờ các cá nhân trong và ngoài quân đội đã tham nhũng trong thương vụ mua bán tàu ngầm trị giá khoảng 2 tỷ USD của nước này với tập đoàn công nghiệp Đức ThyssenKrupp. Trong số những người bị cáo buộc tham nhũng có luật sư của Thủ tướng, ông David Shimron với cáo buộc tiến hành hoạt động rửa tiền.

Trước đó, tháng 3/2020, ông Benny Gantz đã trực tiếp cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đã nhận 4,8 triệu USD trong vụ mua bán tàu ngầm trên.

B.T
Thăm dò khán giả