Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Francois Fillon trở thành ứng viên phe cánh hữu tranh cử Tổng thống Pháp

(ANTV) - Ông François Fillon vừa đánh bại đối thủ cùng đảng Alain Juppé trong cuộc bầu cử sơ bộ đợt 2 vào ngày 27/11 để trở thành người đại diện cánh hữu tranh cử tổng thống Pháp tổ chức vào tháng 4 và 5/2017.

Theo quả kiểm phiếu tại hơn 10.000 điểm bầu cử, tại vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu, cựu Thủ tướng François Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 67% số phiếu ủng hộ so với trên 32% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé. 

Với kết quả này, ông Francois Fillon chính thức trở thành ứng viên của các đảng cánh hữu và trung dung tham dự cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017. Và trong tương quan so sánh lực lượng giữa các đảng phái chính trị hiện nay trên chính trường Pháp, Francois Fillon trở thành ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống.

Cùng ngày, ông Alain Juppé đã thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ Francois Fillon về chiến thắng lớn của ông này trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai của phe cánh hữu và trung hữu tại Pháp. Phát biểu sau khi các kết quả ban đầu cho thấy ông Fillon có khả năng sẽ giành chiến thắng lớn, ông Juppe đã chúc đối thủ của mình may mắn trong chiến dịch để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Pháp trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Đối với cánh hữu Pháp, cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức lần đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi. Tính cả 2 vòng bầu cử ngày 20/11 và 27/11 đã có gần 9 triệu cử tri Pháp thuộc mọi xu hướng chính trị đi bầu. Lượng cử tri đi bầu ở vòng 2 thậm chí còn cao hơn vòng 1, ở mức 4,2-4,5 triệu cử tri.

Con số ấn tượng này là rất quan trọng đối với cánh hữu bởi sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012, nội bộ cánh hữu mâu thuẫn nghiêm trọng và đã có thời điểm đứng trước nguy cơ tan vỡ. Việc huy động được gần 9 triệu cử tri đi bầu trong 2 vòng bầu cử nội bộ cho thấy các đảng cánh hữu, mà hạt nhân là đảng Những người Cộng hoà (LR) vẫn có khả năng thu hút dân chúng Pháp và chắc chắn sẽ tạo được sức nặng chính trị quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra trong 5 tháng nữa.

Bầu cử tổng thống Pháp: Cương lĩnh tranh cử của ông François Fillon

Cựu Thủ tướng François Fillon, 62 tuổi, được đánh giá người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, bảo vệ các giá trị gia đình đồng thời tự do về kinh tế. 

Ông khẳng định muốn tiến hành các "cải cách triệt để" đồng thời không giấu giếm sự ngưỡng mộ của mình đối với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher về "đường lối cứng rắn" trong phát triển kinh tế. Vì thế, cương lĩnh tranh cử của ông được giới phân tích bị đánh giá là cực kỳ bảo thủ, tự do và khá "tàn bạo” của Francois Fillon, nhất là ở các luận điểm về chính sách kinh tế.

Ông Fillon cam kết tiến hành những thay đổi đột phá để khởi động lại nền kinh tế khó khăn của Pháp và sẽ cắt giảm những khoản chi tiêu công đã làm nước Pháp thụt lùi. Ông khẳng định sẽ giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp đang bế tắc ở khoảng 10%.

Ông cũng hứa sẽ xóa bỏ chế độ tuần làm việc 35 giờ - một trong những điều vô cùng khó chịu còn lại ở Pháp. Ông nói sẽ cắt giảm 500.000 việc làm công chức, những cải cách mà đối thủ Juppe cùng những người phản đối khác chỉ trích là quá tàn bạo.

Ông François Fillon, Ứng cử viên tổng thống đại diện cánh hữu và trung dung: Ở khắp nơi mà tôi đã đối thoại, tôi cảm nhận được mong muốn xây dựng một sự “thay khác” thực sự từ các đồng bào của tôi...Cùng với tất cả cử tri cánh hữu và trung dung, chúng ta đấu tranh để đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ 5 năm thất bại này, và nhân tiện để dứt điểm luôn tất cả các ý tưởng sai lầm đã ngăn không cho chúng ta hiện đại hóa thực sự đất nước chúng ta trong suốt 30 năm qua”.

Ứng cử viên tổng thống này cũng là người giữ quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan tới nhập cư và Hồi giáo. Ông đã viết cuốn sách có tựa đề "Đánh bại chế độ chuyên chế Hồi giáo" và tin rằng "có một vấn đề liên quan tới Hồi giáo" tại Pháp sau hàng loạt các vụ tấn công cho những kẻ thánh chiến tự phát trong nước gây ra.

Ông François Fillon, Ứng cử viên tổng thống đại diện cánh hữu và trung dung: "Không, nước Pháp không phải là một quốc gia đa văn hóa. Nước Pháp có một lịch sử, một ngôn ngữ và một văn hóa đã được làm giàu một cách tự nhiên từ bên ngoài".

Ông Fillon có quan hệ gần gũi với tổng thống Nga Vladimir Putin trong giai đoạn cả hai người cùng làm thủ tướng nhiệm kỳ 2008-2012. Sự thân thiết giữa hai chính khách hé mở những vấn đề về chính sách ngoại giao của ông nếu ông đắc cử. Ông Fillon luôn cho rằng nước Pháp phải giữ quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng cũng phải khôi phục lại quan hệ với Matxcơva, ông coi đây là vấn đề trung tâm để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Những quan điểm này của ông Fillon được cho là khá bảo thủ, nhưng lại nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân là do trong lòng nước Pháp đang có xu hướng tìm một sự đổi khác và thay mới.

Đối thủ của ông François Fillon ở phe cánh tả sẽ là ai?

Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng cánh hữu và trung dung được cho là khá thành công với gần 9 triệu cử tri đi bầu ở cả 2 vòng, 1 ứng cử viên duy nhất  đã được chọn ra. Điều này đặt ra thách thức với cánh tả - sẽ tổ chức vòng sơ bộ sau, dự kiến vào ngày 22/1 và 29/1/2017.

Liệu Đảng Xã hội và các đồng minh trong Liên minh bình dân sẽ thu hút được bao nhiêu người tham gia và ai sẽ đại diện cánh tả trở thành đối thủ của ông François Fillon trong cuộc chạy đua vào điện Élysée trong năm 2017.

Đối với cánh tả cầm quyền, thách thức trước mắt giờ đây không nằm ở Francois Fillon mà là ở việc lựa chọn ứng viên, hay chính xác hơn là ở việc quyết định ai sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ cánh tả được tổ chức vào tháng 1 tới.

Khác với cánh hữu, đây là câu chuyện đau đầu của cánh tả bởi theo lý thuyết, đương kim Tổng thống Francois Hollande phải được coi là ứng viên tự nhiên ra tái tranh cử, nhưng do uy tín của ông Hollande hiện đang rất thấp nên cánh tả buộc phải tính đến phương án đưa các ứng viên khác ra tranh cử.

Thất bại của ông Nicolas Sarkozy -  một cựu Tổng thống, và chiến thắng của ông Fillon, một cựu Thủ tướng ở phe cánh hữu, khiến nổi lên nhiều phân tích rằng, có thể Tổng thống Francois Hollande sẽ bị cánh tả gây sức ép không ra tái tranh cử mà nhường vai trò đó cho Thủ tướng Manuel Valls bởi qua các cuộc bầu cử sơ bộ ở các đảng vừa qua, cử tri Pháp thể hiện là không muốn thấy các gương mặt cũ kỹ, cánh hữu là ông Sarkozy và vài tháng trước là bà Cecile Duflot bên đảng Xanh.

Mọi tập trung hiện đang dồn về phía đương kim Thủ tướng Manuel Valls. Trong bài phỏng vấn trên một tờ báo Pháp ngày 27/11, ông Valls đã lần đầu tiên hé mở khả năng tham gia bầu cử sơ bộ cánh tả, dù trước đó luôn kín tiếng về việc này.

Thực tế, đây là điều không bất ngờ bởi chính giới Pháp đều tin rằng ông Manuel Valls đã âm thầm chuẩn bị ra tranh cử từ nhiều tháng qua nhưng đang lựa chọn thời điểm bởi muốn tránh tối đa các công kích là phản bội lại Tổng thống Francois Hollande.

Vấn đề lớn thứ hai đối với cánh tả Pháp, đó là kêu gọi được sự tham dự vào vòng bầu cử sơ bộ của các ứng viên “tự do” khác như Jean Luc Melenchon hay đặc biệt là Emmanuel Macron, người tự cho mình là “không đảng phái” và luôn phản đối bầu cử sơ bộ.  Nếu việc kêu gọi này thất bại, cánh tả sẽ đứng trước nguy cơ bị chia thành nhiều phe phái và khi đó cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, vốn đã rất ít, lại càng ít hơn.

Tuy nhiên, trước mắt thì điều mà các cử tri cánh tả Pháp chờ đợi nhất là các tuyên bố rõ ràng về ý định tranh cử của Tổng thống Francois Holllande và Thủ tướng Manuel Valls, được cho là sẽ sớm xuất hiện ngay đầu tuần này.

BT
Thăm dò khán giả