Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Duterte chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines

(ANTV) - Sáng 30/6, tân Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nhà lãnh đạo thứ 16 của quốc gia Đông Nam Á này. Với các phát biểu cứng rắn trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte được kỳ vọng sẽ đưa ra các biện pháp hiệu quả để giải quyết nhiều vấn đề đang nhức nhối trong xã hội Philippines.

Lễ nhậm chức của ông Duterte diễn ra tại Cung điện Malacanang, thủ đô Manila, với số lượng khách mời tham dự hạn chế. Sau lễ tuyên thệ và phát biểu, các thành viên nội các của ông Duterte cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ông Duterte năm nay 71 tuổi, từng giữ chức thị trưởng thành phố Davao, miền Nam Phillippines trong suốt hơn 20 năm, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua với những cam kết cứng rắn trong nhiều vấn đề xã hội.

Hiện người dân Philippines đang kỳ vọng tân Tổng thống sẽ thực hiện những cam kết của ông trong chiến dịch vận động tranh cử. Đó là đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để giải quyết những vấn đề đã tồn tại trong nước và vấn đề đối ngoại.

Ngoài ra, Philippines sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Asean vào năm 2017, trong khi nội bộ khối đang có những dấu hiệu chia rẽ, vì vậy, dư luận quan tâm ông Duterte sẽ làm gì để thúc đẩy sự đoàn kết nội khối, qua đó khẳng định uy tín và vị thế của Philippines.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan khẳng định Luật trưng cầu ý dân không vi hiến

Tòa án Hiến pháp của Thái Lan ngày 29/6 đã khẳng định tính hợp hiến của đạo luật trưng cầu ý dân gây nhiều tranh cãi. Văn kiện này do chính quyền quân sự nước này soạn ra trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới. Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-ocha cũng đã cho biết phương án của chính quyền quân sự một khi dự thảo hiến pháp mới bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân.

Trong một thông báo ngắn với giới truyền thông, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết Điều 61 của Luật trưng cầu ý dân 2016 được thông qua hồi tháng 4 vừa qua tuân thủ các điều khoản về quyền dân sự và quyền bày tỏ quan điểm của công dân trong Hiến pháp lâm thời 2014, được chính quyền quân sự ban hành sau cuộc đảo chính.

Điều 61 này quy định những đối tượng có hành vi truyền bá các thông điệp mang tính "sai lệch", "kích động" hay "dọa dẫm" liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân và dự thảo hiến pháp mới sẽ bị trừng phạt nặng, thậm chí là lên đến 10 năm tù. Phán quyết này của Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã tạo cơ sở pháp lý cho chính quyền quân sự trong vấn đề thực thi luật trưng cầu ý dân, vốn bị những người chỉ trích cho là "phi dân chủ" và "không thể chấp nhận được”.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cho biết trong trường hợp hiến pháp mới bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, thì khi đó, Chính phủ sẽ soạn ra bản dự thảo thứ 3 của hiến pháp mới "chiểu theo các luật lệ hiện hành".

 

BT
Thăm dò khán giả