Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donald Trump công khai quan điểm chính sách đối ngoại

(ANTV) - Ngày 27/4, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 của đảng Cộng hòa Donald Trump, cam kết sẽ tìm kiếm các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và Trung Quốc nếu ông được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

trong một bài phát biểu được dư luận đặc biệt quan tâm, tỷ phú Donald Trump đã chỉ trích chính sách đối ngoại của đương kim Tổng thống Barack Obama, cho rằng vị tổng thống của đảng Dân chủ này đã để Trung Quốc lấn át Mỹ quá nhiều và thất bại trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Ông Trump cam kết sẽ “chấn chỉnh sự sa sút về chính sách đối ngoại” của Mỹ trong thời gian qua.

Giới phân tích đánh giá đây là một bước đi khôn ngoan của ứng cử viên Trump vì các quan hệ của Mỹ với Nga và Trung Quốc là những chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và cử tri Mỹ. Trên thực tế, quan hệ Washington-Moskva đã xấu đi dưới thời Tổng thống Obama liên quan tới một loạt vấn đề, trong đó có sự hậu thuẫn của Nga dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng tuyên bố sẽ sử dụng “đòn bẩy kinh tế của Mỹ” nhằm thuyết phục Trung Quốc kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên. Tỷ phú Trump cũng cho biết nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ khiến các đồng minh của Mỹ phải gánh vác trách nhiệm tài chính lớn hơn đối với việc đảm bảo an ninh của họ.

Trong bài phát biểu, ông Trump khẳng định sẽ tiến hành các hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với NATO và các đồng minh châu Á để thảo luận về việc “tái cân bằng” cam kết tài chính của Mỹ đối với việc bảo vệ các đồng minh. Theo ông, các đồng minh của Mỹ đã được hưởng lợi từ “chiếc ô an ninh” của Washington nhưng lại chưa chia sẻ trách nhiệm tài chính một cách tương xứng.

Tỷ phú Donald Trump có bài phát biểu về quan điểm chính sách đối ngoại 1 ngày sau khi giành thắng lợi vang dội trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang Bờ Đông. Với những chiến thắng quan trọng này, ông Trump đã có trong tay 77% trong tổng số 1.237 phiếu đại biểu cần có để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa./.

 

BT
Thăm dò khán giả