Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donald Trump cân nhắc giữ lại một phần Obamacare

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare, sau khi có những lời chỉ trích mạnh mẽ đạo luật này trong suốt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống. 

Quyết định này của ông Donald Trump cũng được đưa ra sau khi Đảng Cộng hòa - phe đang nắm đa số tại lưỡng viện Quốc hội - nêu ưu tiên xóa bỏ hệ thống bảo hiểm y tế Obamacare trong chương trình nghị sự Quốc hội khóa mới.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo phố Wall, ông Trump cho biết sẽ giữ lại hai phần chính của đạo luật y tế này. Thứ nhất là cấm các hãng bảo hiểm đưa ra các điều kiện để trả tiền bảo hiểm cho người dân. Thứ hai là cho phép những người trẻ được bảo hiểm cùng với bố mẹ. Theo ông Trump, cuộc gặp với Tổng thống Obama mới đây là nguyên nhân chính khiến ông thay đổi lập trường về việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare.

Obamacare được ký ban hành tháng 3/2010, được coi là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách mạnh tay nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó cũng là chủ đề gây tranh cãi nhất giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Đây là chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc của Chính phủ Liên bang dành cho những gia đình, cá nhân có thu nhập thấp. Chương trình này đã giúp cho 20 triệu người Mỹ được hưởng bảo hiểm.

Hàn Quốc : Biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Park Geun-hye

Chiều ngày 12/11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại quốc gia này trong khoảng 30 năm qua.

Cơ quan chức năng ước tính có khoảng 170.000 người biểu tình, trong khi những nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia phải lên tới 1 triệu người. Cảnh sát đã phải triển khai khoảng 25.000 nhân viên để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình.

Cuộc biểu tình nằm trong chuỗi các hoạt động phản đối kéo dài từ cuối tháng 10 vừa qua, liên quan đến những bê bối của Tổng thống Park Geun-hye. Bà được cho đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này, để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Dự kiến, cơ quan công tố Hàn Quốc trong tuần tới sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc có tiến hành điều tra Tổng thống Park Geun-hye hay không.

Canada đề xuất thảo luận lại NAFTA với Mỹ

Chính phủ Canada đã chủ động đề xuất thảo luận lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong động thái nhằm thể hiện thiện chí với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Ngoài ra Ottawa cho biết sẽ cố gắng thuyết phục Washington ở lại các diễn đàn đa phương về biến đổi khí hậu và các vấn đề khác, bất chấp những tuyên bố trước đó của ông Donald Trump về việc sẽ rút khỏi các thỏa thuận khí hậu và thương mại.

Theo giới chức Canada, nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để đạt một thỏa thuận mới mang lại lợi ích cho Canada, Mỹ và cả Mexico. Trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Donald Trump nhiều lần khẳng định sẽ đàm phán lại NAFTA - được ký giữa Mỹ, Canada và Mexico năm 1994 - nhằm sửa đổi những điều khoản bất lợi cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

NAFTA vốn được coi là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, kết nối một thị trường hội nhập của gần 480 triệu người và giá trị sản xuất hàng hóa dịch vụ  lên tới 20 ngàn tỷ USD mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả