Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donald Trump bỏ xa bà Hillary Clinton tại bang Utah

(ANTV) - Kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 12/9 cho thấy ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa đang có những cú “tăng tốc ấn tượng” và chiếm ưu thế trước đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton tại một số bang.

Tỷ phú Trump đã bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton tới 15% số phiếu ủng hộ tại tiểu bang miền Tây Utah và đây là khoảng cách dẫn điểm lớn nhất ông Trump có được tại một tiểu bang.

Cụ thể, ông Trump nhận được 39% số phiếu so với 24% của bà Hillary. Tuy nhiên, kết quả thăm dò của CNN/Reuters tiếp tục cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn dẫn trước đối thủ Cộng hòa tại các bang “chiến địa” như Virginia hay Pennsylvania.

Trong khi đó, ứng cử viên tự do Gary Johnson nhận được 13% số phiếu, giảm 3% so với kết quả thăm dò hồi tháng 7 và ứng cử viên độc lập Evan McMullin nhận được 9%.

Người dân xứ Catalan xuống đường ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha

Vừa qua, khoảng 800.000 người đã xuống đường trên khắp vùng tự trị xứ Catalan của Tây Ban Nha để yêu cầu độc lập. Giới lãnh đạo Catalan cũng tuyên bố sẽ tách ra khỏi Tây Ban Nha và xây dựng một nhà nước mới trong năm 2017, bất chấp điều này vi phạm pháp luật Tây Ban Nha.

Người dân Catalan đã tập trung tại 5 thành phố lớn thuộc khu vực miền Đông Bắc, trong đó bao gồm cả Barcelona, giơ cao ngọn cờ và tấm giấy hình tròn màu vàng.

Cuộc tuần hành diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh xứ Catalan nhằm gia tăng áp lực mạnh mẽ lên chính quyền Tây Ban Nha. Một nhóm lãnh đạo tại đây cho biết, họ đã lên kế hoạch thành lập chính quyền mới vào năm 2017. Trong cuộc thăm dò mới nhất, có đến 48% người dân Catalan ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha.

Xứ Catalan hiện có khoảng 7,5 triệu người sinh sống với ngôn ngữ và nền văn hóa riêng biệt. Ngoài ra, xứ này còn sở hữu một nền công nghiệp lâu đời và ngành du lịch phát triển. Các phong trào ly khai tại Catalonia đã diễn ra trong nhiều năm qua sau khi nền kinh tế Tây Ban Nha rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hồi năm 2012.

 

BT
Thăm dò khán giả