Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 21/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donal Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Đúng 12 giờ ngày 20/1 theo giờ Washington (tức 0 giờ 0” giờ VN), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thay thế ông Barack Obama. Đã có khoảng 900.000 người tập trung tại National Mall để chứng kiến giây phút ông Trump trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

 

Ngay trên sân khấu trước tòa nhà Quốc hội Mỹ bên cạnh vợ và các con, dưới sự chứng kiến của khoảng 900 người có mặt tại National Mall, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lặp lại chính xác 35 từ trong lời tuyên thệ nhậm chức  được Hiến pháp Mỹ quy định:

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Tôi Donald. J. Trump xin trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ hiến pháp Mỹ, vì thế xin Thượng đế hãy giúp đỡ tôi".

Chánh án tối cao John Roberts hướng dẫn ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ.

Cũng trong nghi thức tuyên thệ này, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu nhậm chức. Bài phát biểu trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Trump kéo dài 20 phút với nội dung cá nhân và chân thành thể hiện tầm nhìn của  tân Tổng thống về đất nước, vai trò của chính phủ và vai trò của người dân.

Trước đó, PhóTổng thống Mike Pence  cũng đã tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Phó Tổng thống mới của Mỹ.

Kết thúc lễ nhậm chức, ông Trump cùng phó Tổng thống Mike Pence sẽ diễu hành vào lúc 15 giờ, hướng từ đại lộ Pensylvania về Nhà Trắng./.

Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Donald Trump

Cũng trong nghi thức tuyên thệ này, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu nhậm chức. Bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Trump với nội dung cá nhân và chân thành thể hiện tầm nhìn của tân Tổng thống về đất nước, vai trò của chính phủ và vai trò của người dân. Qua bài phát biểu, chính quyền của Tổng thống Trump khẳng định sẽ đoàn kết nước Mỹ, mang việc làm trở lại và xây dựng quân đội hiện đại.

Tổng thống Donald Trump đã đọc bài phát biểu nhậm chức trước thế giới và bắt đầu bằng tuyến bố ông sẽ tước đi quyền lực từ  Washington và trả nó lại cho nhân dân.

Tân tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu :"Cùng nhau, chúng ta sẽ xác định đường đi cho nước Mỹ và thế giới trong rất rất nhiều năm tới. Chúng ta đang chuyển gia quyền lực từ Washington DC và đưa nó lại cho các bạn, cho nhân dân! Đây là khoảnh khắc của các bạn. Nó thuộc về các bạn."

Cũng trong bài diễn văn này, ông Trump cũng tuyên bố, ông sẽ không còn chấp nhận những chính trị gia chỉ biết nói và không biết hành động. Đồng thời ông cũng khẳng định sẽ theo đuổi chính sách "Nước Mỹ là trước tiên" cả ở trong và ngoài nước. Ông cũng nói rằng "niềm tự hào quốc gia" sẽ giúp "hàn gắn sự chia rẽ" của người dân Mỹ.

Tân tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu : "Chúng ta đã bảo vệ biên giới của các nước khác, trong khi từ chối bảo vệ biên giới của chính mình và tiêu hàng ngàn tỷ đô la ở nước ngoài trong khi cơ sở hạ tầng ở Mỹ rơi vào tình trạng suy tàn. Từng nhà máy nối đuôi nhau đóng cửa và rời đi. Của cải thuộc về tầng lớp trung lưu bị lấy đi khỏi nhà của họ và phân phối trên khắp thế giới. Nhưng những điều này đã là quá khứ và giờ chúng ta chỉ nhìn về tương lai. Chúng ta phải nghĩ lớn và mơ ước còn lớn hơn nữa. Thời gian để bàn bạc đã hết rồi, giờ là tới thời khắc hành động. Chúng ta đang đứng ở nơi sinh ra một kỷ nguyên mới: một niềm kiêu hãnh quốc gia mới sẽ nâng ta lên và hàn gắn sự khác biệt của chúng ta. Cho dù chúng ta là người da đen, da nâu hay da trắng, tất cả đều có chung dòng máu đỏ của những người ái quốc."

Về đối ngoại, ông Trump cam kết củng cố các liên minh cũ và thiết lập các liên minh mới. Tổng thống Trump khẳng định, Mỹ sẽ đoàn kết thế giới văn minh chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, xóa sổ chúng hoàn toàn khỏi mặt đất".
Kết thúc bài phát biểu, ông Trump đưa ra câu khẩu hiệu quen thuộc: "Cùng nhau chúng ta sẽ làm nước Mỹ  trở nên vĩ đại một lần nữa. Chúa phù hộ nước Mỹ".

Như vậy nước Mỹ đã chính thức có Tổng thống thứ 45, với những trọng trách, sự lèo lái của nhà lãnh đạo hoàn toàn mới, người dân đất nước cờ hoa cùng cộng đồng thế giới đang chờ đợi vào một sự thay đổi, một sự lột xác hoàn toàn mới cho nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn đang có dấu hiệu xuống sức trong những năm vừa qua. Cùng với đó là việc thực hiện các chính sách như khi ông Trump ra tranh cử Tổng thống Mỹ.  Với những thế mạnh của mình, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chắc chắn cũng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức./.

Nhiều nước bày tỏ quan điểm về chính quyền mới của Mỹ

 Cũng liên quan tới việc nước Mỹ có vị tổng thống mới, một số nước trên thế giới đã bày tỏ những quan điểm khác nhau về chính sách đối ngoại của mình khi ông Donald Trump chính thức điều hành chính quyền Mỹ.

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ kéo dài 150 ngày của Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định cam kết liên minh với Mỹ. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản tuyên bố liên minh Nhật - Mỹ là nhân tố quan trọng, một nguyên tắc "bất di bất dịch" trong chính sách an ninh và đối ngoại của Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: "Liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước chúng ta, trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là một nguyên tắc không thay đổi".

Thủ tướng Abe cũng cho biết ông có kế hoạch thăm Mỹ và hội đàm với ông Trump càng sớm càng tốt nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ liên minh này.

Cùng với Nhật Bản, Trung Quốc cũng bày tỏ kỳ vọng sự hợp tác và mối quan hệ song phương với chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục được tăng cường từ một điểm khởi đầu mới. Đánh giá mối quan hệ Trung - Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này trông đợi được làm việc với chính quyền mới của Mỹ, theo nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Trong khi đó, Cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper cho rằng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đảo ngược chính sách đối ngoại của Mỹ đã được duy trì suốt 7 thập kỷ qua. Ông Harper cho rằng nước Mỹ dưới thời của Tổng thống đắc cử Trump sẽ chỉ hợp tác với các đồng minh và đối tác khi họ sẵn sàng đi vào những vấn đề thực chất.

Chính phủ của Thủ tướng Canada đương nhiệm Justin Trudeau cũng đang tái cơ cấu lại đội ngũ cố vấn thân cận của mình để đưa họ vào một số vị trí chủ chốt trong các cơ quan phụ trách quan hệ với Mỹ. Giới chức Canada lo ngại ông Trump sẽ có những bước đi thay đổi mạnh mẽ sau khi buổi lễ  nhậm chức của ông dựa trên nền tảng tranh cử là sẽ thực thi chính sách bảo hộ thương mại và thay đổi các trụ cột trong chính sách đối ngoại của Mỹ định hình thời hậu chiến./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả