Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Donal Trump chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa

(ANTV) - Sáng 22/7, Đại hội Toàn quốc lần thứ 41 của đảng Cộng hòa đã diễn ra phiên bế mạc ở thành phố Cleverland, bang Ohio của Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vào ngày 8/11 tới.

Trước 5.000 đại biểu Cộng hòa cùng hàng nghìn khách mời, tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố chấp thuận đề cử của đại hội để trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa. Trong bài phát biểu kéo dài hơn một giờ đồng hồ, ông Donald Trump liên tục sử dụng những ngôn từ cứng rắn thường thấy trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó.

Về đối nội, ông Trump mạnh mẽ chỉ trích chính phủ, cho rằng sự yếu kém của cơ quan công quyền đã dẫn đến tình trạng nợ công, bạo lực và nghèo đói ngày một gia tăng. Nhà tỷ phú nhấn mạnh nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ dành ưu tiên số một cho nước Mỹ, mô tả đây là sự khác biệt trong chính sách của ông so với đối thủ khác.  Tái khẳng định chính sách siết chặt quản lý nhập cư nhằm bảo vệ thị trường lao động Mỹ, ông Donald Trump một lần nữa khẳng định sẽ xây một bức tường dọc biên giới để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp cũng như để phòng chống tội phạm, buôn bán ma túy.

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa: “Một lần nữa người Mỹ sẽ được đặt lên trước nhất. Kế hoạch của tôi sẽ bắt đầu từ vấn đề an toàn trong nước, tức là an toàn tại nơi sinh sống, an toàn tại biên giới và phòng chống khủng bố. Không thể có thịnh vượng mà không có luật pháp và trật tự. Về kinh tế, tôi sẽ đưa ra những cải cách để tạo thêm hàng triệu việc làm mới cùng hàng nghìn tỷ USD để tái thiết nước Mỹ.”

Về ngoại giao, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa chủ yếu tập trung vào chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Theo ông Trump, sau 15 năm chiến tranh tại khu vực này, Mỹ đã tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD, hàng nghìn binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng nhưng tình hình lại ngày một tồi tệ. Nhà tỷ phú đổ lỗi cho chính sách của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về sự trỗi dậy của IS, tình hình hỗn loạn tại Iraq, tham vọng hạt nhân của Iran, cuộc nội chiến tại Syria, làn sóng người tị nạn.

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa: “Chúng ta cần có hệ thống thu thập thông tin tình báo tốt nhất thế giới. Chúng ta cần từ bỏ chính sách thay đổi chế độ như đã làm tại Iraq, Lybia, Ai Cập và Syria. Thay vào đó, chúng ta cần phối hợp với tất cả các đồng minh đang chia sẻ mục tiêu tiêu diệt IS và loại bỏ khủng bố.”

Trong lĩnh vực kinh tế, ứng cử viên Trump tiếp tục phản đối các hiệp định tự do mà Mỹ đã ký với các nước đối tác. Theo ông Trump, các hiệp định này tước đoạt việc làm của nhiều người lao động Mỹ, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ và do vậy cần phải được đàm phán lại. Ứng cử viên này cũng tuyên bố ủng hộ các cuộc đàm phán thương mại song phương với từng quốc gia cụ thể. Kết thúc bài diễn văn, ông Donald Trump cam kết sẽ lãnh đạo nước Mỹ đoàn kết, an toàn, hùng mạnh và vĩ đại trở lại.

Gần như chắc chắn đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người dự kiến sẽ được đề cử làm ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tại đại hội của đảng này vào tuần sau tại Philadelphia.

BT
Thăm dò khán giả