Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Tây Virginia và Georgia

(ANTV) - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/6, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các tiểu bang Tây Virginia và Georgia, khi ứng cử viên này tiếp tục thu về thêm các phiếu đại biểu, trước khi được đề cử chính thức với tư cách là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông Biden đã đánh bại Thượng nghị sĩ độc lập tiểu bang Vermont Bernie Sanders trong cuộc đua tại hai tiểu bang này - người đã dừng chiến dịch tranh cử vào tháng 4 vừa qua đồng thời công khai ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Kết quả báo cáo một số khu vực bầu cử tại Tây Virginia cho thấy, ông Biden vượt qua ông Sanders khi nhận được 67% số phiếu bầu so với 15% số phiếu của đối thủ. Chiến thắng tại Tây Virginia - vốn được xem như một tiểu bang "thành trì" của đảng Cộng hòa - sẽ mang lại cho ứng cử viên Joe Biden phần lớn trong tổng số 28 phiếu đại biểu phân bổ.

Kết quả báo cáo sơ bộ một số khu vực tại Georgia cũng cho thấy ông Biden giành được 73% số phiếu, so với 15% số phiếu mà ông Sanders có được.

Trước lời kêu gọi của làn sóng phản kháng sau vụ công dân da đen George Floyd bị chết ngạt do bạo lực của cảnh sát, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết các nghị sĩ sẽ quay trở lại làm việc sớm hơn dự kiến nhằm thảo luận về dự luật cải cách cảnh sát toàn diện do đảng Dân chủ đề xuất.

Theo thông báo của văn phòng của nghị sĩ Hoyer, các nghị sĩ sẽ quay trở lại thủ đô Washington vào ngày 25/6, thay vì ngày 30/6. Các cuộc bỏ phiếu đầu tiên sẽ được tiến hành vào ngày đầu tuần 29/6.

Trước đó, đảng Dân chủ hôm 8/6 đã công bố đề xuất cải tổ cảnh sát với tên gọi “Đạo luật Công lý trong Hành pháp 2020” nhằm ngăn chặn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự sau khi các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát lan rộng khắp đất nước liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu gốc Phi George Floyd do một cảnh sát da trắng gây ra ở thành phố Minneapolis vào tháng trước.

Dự luật sẽ giúp việc truy tố các vi phạm của cảnh sát trở nên dễ dàng hơn, cấm hành động “khóa cổ” và xử lý các hành vi phân biệt chủng tộc. Đảng Cộng hòa dự kiến cũng sẽ đưa ra một đề xuất riêng vào cuối tuần này.

Hiện chưa rõ liệu dự luật có nhận được sự ủng hộ của Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hay không cũng như khả năng Tổng thống  Donald Trump có ký ban hành.

BT
Thăm dò khán giả