Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 6, 27/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Biden chuẩn bị được tiếp cận các nguồn tin tình báo Mỹ

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình chuyển giao quyền lực trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ngày 25/11 Nhà Trắng đã chính thức xác nhận thông tin, ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua sẽ được tiếp cận với các nguồn tin tình báo từ thứ hai tới (30/11).

Đội ngũ phụ trách chuyển giao của ông Biden cho biết ông Biden và phó tướng của mình, bà Kamala Harris sẽ được nhận thông tin tình báo cung cấp cho Tổng thống Mỹ từ thứ Hai tới. Đây được coi là một bước tiếp theo của quá trình chuyển giao quyền lực sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ bắt đầu hợp tác với liên danh tranh cử của đảng Dân chủ sau 16 ngày trì hoãn. Trong khi đó, các trợ lý của ông Joe Biden thông báo ông sẽ nhận báo cáo về tình hình COVID-19 của các cơ quan liên bang từ ngày 25/11 giờ Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Wilmington ngày 25/11, ông Bden tuyên bố sẽ thực hiện một loạt các biện pháp ngay từ ngày đầu nhậm chức để thay đổi diễn biến dịch bệnh COVID-19. Ông Biden cam kết sẽ thực hiện mọi quyền lực của chính phủ liên bang để ứng phó với dịch bệnh bao gồm tăng cường xét nghiệm, cung cấp thêm các thiết bị bảo hộ và chỉ dẫn rõ ràng đối với việc mở cửa lại các doanh nghiệp và trường học.

 

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực đối với quốc gia đang phát triển

Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này. Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng, mặc dù hiện chưa rõ quy định này có được duy trì sau khi nhiệm kỳ Tổng thống mới ở Mỹ bắt đầu vào ngày 20/1/2021 hay không.

Theo một thông báo của Chính phủ Mỹ, chương trình này nhằm trang trải chi phí cho việc trục xuất người nước ngoài ở lại Mỹ quá hạn thị thực. Cụ thể, du khách xin thị thực "hạng B" cấp cho khách du lịch và người đi công tác ngắn ngày sẽ phải nộp 15.000 USD. Cơ quan Nhập cảnh và Hải quan Mỹ sẽ thu số tiền này nếu người được cấp thị thực không chứng minh được rằng họ đã rời khỏi Mỹ đúng thời hạn thị thực.

Quy định này áp dụng đối với công dân của 23 quốc gia được cho là có hơn 10% số công dân ở lại Mỹ quá hạn thị thực, phần lớn là các quốc gia châu Phi, trong đó có Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo. Quy định nộp tiền này không ảnh hưởng đến sinh viên hoặc khách du lịch từ những quốc gia phát triển được miễn thị thực nhập cảnh Mỹ.

 

Thăm dò khán giả