Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 6, 13/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Ban Ki-moon chưa quyết định ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) - Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã trở về Hàn Quốc chiều nay 12/1, sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ 5 năm ở cương vị cao nhất của Liên hợp quốc. Có nhiều đồn đoán rằng ông Ban sẽ ra tranh cử tổng thống, song bản thân ông chưa đưa ra quyết định chính thức về việc này.

Trong cuộc họp báo trên, ông cho biết sẽ sớm đưa ra một "quyết định vì mọi người" liên quan đến sự nghiệp chính trị của mình.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Ban Ki-moon ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc đạt 20,3%, giảm 1,2% so với kết quả thăm dò tuần trước, song vẫn ở mức cao thứ hai, sau ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Minjoo đối lập.Với tỷ lệ ủng hộ 27,9%, ông Moon Jae-in đứng ở vị trí cao nhất trong hai tuần liên tiếp, thậm chí cao hơn 1,1% so với cuộc thăm dò cách đây một tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua điều khoản về tăng quyền lực tổng thống

Các nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/1 đã thông qua thêm 3 điều khoản trong một dự luật sửa đổi hiến pháp gây nhiều tranh cãi, nhằm tăng cường quyền lực của Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan .

Ba điều khoản trên bao gồm việc hạ giới hạn độ tuổi tối thiểu của các thành viên Quốc hội từ 25 xuống 18, quy định các cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức 5 năm một lần thay vì 4 năm và một điều khoản liên quan các quyền lực của Quốc hội. Đến nay 5/18 điều của dự luật trên đã được thông qua.Theo quy định, cần có đa số 2/3 trong số 18 điều được thông qua để bản hiến pháp mới được đưa ra trưng cầu dân ý dự kiến vào tháng Tư.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban lập hiến của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nghị sỹ đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm cho rằng nước này sẽ tổ chức bầu cử nếu đề xuất cải cách hiến pháp nhằm mở rộng quyền lực của Tổng thống Erodgan không được Quốc hội thông qua.

BT
Thăm dò khán giả