Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Ban Ki-moon: Aleppo là chiến trường kinh hoàng hơn cả 1 lò giết mổ

(ANTV) -Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong phát biểu ngày 28/9, đã mô tả diễn biến bạo lực tại thành phố Aleppo của Syria là kinh hoàng hơn cả 1 lò giết mổ. Và ngày càng có nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng tại Aleppo và đây là tội ác chiến tranh.

 
Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề y tế trong xung đột vũ trang, ông Ban Ki-moon cho biết, các bệnh viện, trung tâm y tế, xe cứu thương, các y bác sĩ và nhân viên cứu hộ đều trở thành mục tiêu tấn công, ngoài ra người dân tại đây còn phải gánh chịu những vũ khí hủy diệt hàng loạt và đây là một tội ác chiến tranh.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về những vụ không kích nhằm vào 2 bệnh viện nữa ở Aleppo. Họ đang sử dụng ngày càng nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt và họ biết chính xác mình đang làm gì. Họ biết rằng họ đã phạm tội ác chiến tranh. Người dân bị bom đạn thổi bay, trẻ em chịu những vết thương đau đớn mà không được cứu chữa. Người dân bị nhiễm độc, phải gánh chịu sự đau khổ và cái chết. Đây là điều tồi tệ. Ngay cả một lò giết mổ còn nhân đạo hơn”.
 
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 28/8 cho biết, sẽ dừng đối thoại với Nga về cuộc khủng hoảng Syria. Theo các quan chức Mỹ, thất bại trong nỗ lực ngoại giao khiến chính quyền của Tổng thống Obama buộc phải xem xét các lựa chọn khác, bao gồm sử dụng vũ lực hay ủng hộ các đồng minh vùng Vịnh vũ trang cho nhóm đối lập Syria với các loại vũ khí hiện đại hơn.
 
Trong khi đó, Nga tuyên bố sẵn sàng làm việc với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên gia tới Geneva, Thụy Sĩ, để đàm phán với phía Mỹ nỗ lực ổn định tình hình tại thành phố Aleppo và các khu vực khác của Syria.
 
Ông Viktor Poznikhir - Quan chức thuộc Bộ Tổng Tham mưu Nga: “Tình hình tại Syria đặc biệt nghiêm trọng. Tại thành phố Aleppo và tỉnh Hama các nhóm đối lập đã chiếm được ưu thế sau khi lệnh ngừng bắn 7 ngày kết thúc và đã tập trung được thêm đạn dược, vũ khí. Các nhóm đối lập đã tái huy động lực lượng và triển khai các đợt phản công để mở rộng các khu vực chiếm đóng. Chúng tôi cũng nhận thấy các nhóm khủng bố đang gia tăng sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào lực lượng đối lập và người dân tại Aleppo. Tuy nhiên, các cáo buộc sau đó lại nhằm vào lực lượng chính phủ”.
 
Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo. Ước tính đã có hơn 170 người thiệt mạng ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược này kể từ khi quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công nhằm tái chiếm Aleppo.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả