Thứ bảy, ngày 21/05/2022 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:40, Thứ 7, 19/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Omicron tàng hình có thể gây bệnh nặng hơn biến thể gốc

(ANTV) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng "Omicron tàng hình", cách gọi khác của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, không chỉ lây lan nhanh hơn mà còn có thể gây bệnh nặng hơn so với biến thể gốc BA.1, thậm chí có thể "né tránh" được các liệu pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng. BA.2 cũng gây bệnh nặng hơn các chủng trước đó của virus SARS-CoV-2.

Theo kênh CNN, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra rằng giống như phiên bản gốc của Omicron, biến thể BA.2 dường như có khả năng vượt qua rào chắn miễn dịch do vaccine tạo ra. BA.2 cũng có khả năng kháng một số phương pháp điều trị hiện đang được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Omicron.

Nghiên cứu mới cho thấy BA.2 có thể tự sao chép trong tế bào nhanh hơn BA.1, phiên bản gốc của Omicron. Nó cũng nổi trội hơn trong việc liên kết các tế bào dính lại với nhau. Điều này cho phép BA.2 tạo ra các khối tế bào lớn hơn BA.1, được gọi là hợp bào. Điều đó rất đáng lo ngại vì những khối tế bào này sau đó sẽ trở thành “nhà máy” tạo ra nhiều bản sao virus hơn./.

BT
Thăm dò khán giả