Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Omicron sẽ chiếm số đông các ca nhiễm mới ở châu Âu trong vài tuần tới

(ANTV) - Omicron sẽ chiếm số đông các ca nhiễm mới ở châu Âu trong vài tuần tới. Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge đã đưa ra nhận định trên đồng thời kêu gọi các quốc gia chuẩn bị cho "sự gia tăng đáng kể và mạnh mẽ" các ca nhiễm biến thể Omicron.

WHO cũng đặc biệt cảnh báo tình trạng lây nhiễm biến thể Omicron ở những người trẻ tuổi. Cho đến nay, biến thể mới đã được phát hiện ở ít nhất 38 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Anh.

Trong 89% các trường hợp phát hiện sớm khi lây nhiễm Omicron, các triệu chứng phổ biến đi kèm tương tự với COVID-19 như ho, đau họng và sốt. Phần lớn những người nhiễm mới trong độ tuổi từ 20 đến 30, bị lây nhiễm tại nơi làm việc hoặc tại các sự kiện xã hội. WHO kêu gọi mọi người tiêm vaccine ngừa COVID-19, tiêm mũi tăng cường và giảm tiếp xúc với những người khác để phòng ngừa sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

 

Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch đối phó với biến thể Omicron

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/12 đã tìm cách trấn an người dân về khả năng đối phó của nước này trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron vốn đã trở thành biến thể chủ đạo trong các ca mắc COVID-19 tại Mỹ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ giúp ngăn ngừa các ca bệnh nặng trong số 62% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông cũng kêu gọi người dân nên tiêm nhắc lại để gia tăng mức độ bảo vệ chống lại biến thể Omicron với nhiều đột biến.

Tổng thống Biden cũng cho biết ngoài vaccine ngừa COVID-19, kho dự trữ thiết bị y tế của Mỹ - bao gồm đồ bảo hộ cá nhân và máy thở - cùng với kiến thức sâu rộng hơn về cách thức đối phó với virus SARS-CoV-2 mà không đóng cửa trường học đồng nghĩa Mỹ hiện đã ở vị trí tốt hơn nhiều so với năm ngoái. Ông cũng công bố kế hoạch đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19, trong đó có triển khai quân nhân đến bệnh viện, vận chuyển vật tư đến các bang bị ảnh hưởng nặng nề, cũng như thiết lập và vận hành các địa điểm xét nghiệm miễn phí mới.

Hiện vẫn còn khoảng 40 triệu người Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng chưa tiêm. Trong khi đó, giữa bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, 49 trong số 50 bang ở Mỹ đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omiron.

 

Thăm dò khán giả