Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể

(ANTV) - Các nhà khoa học đang khẩn trương tìm hiểu về Omicron, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào danh sách "biến thể đáng lo ngại". Vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay là mức độ nguy hiểm của biến thể mới và khả năng phòng ngừa của các loại vaccine hiện có.

 

 

Dù vẫn còn quá sớm để xác định mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron, song các nhà khoa học cho biết với số lượng đột biến cao bất thường, Omicron có thể né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng lây lan.

Theo các chuyên gia về dịch tễ Mỹ, biến thể Omicron có khả năng lây lan gấp 5 lần so với biến thể Delta. Tuy nhiên, bác sĩ ở Nam Phi cho biết các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và có thể điều trị tại nhà.

Ở thời điểm hiện tại, sự xuất hiện các biến thể mới thường liên quan đến những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ví dụ tại Nam Phi, tỷ lệ bao phủ vaccine hiện ở mức dưới 25%.

 

 

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2, nhưng hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine khác để tiêm tăng cường.

Thông báo cho biết quỹ này "đã bắt đầu nghiên cứu về phiên bản mới của vaccine Sputnik cho biến thể Omicron. Trong trường hợp có thể cần tới sự điều chỉnh, phiên bản mới của Sputnik cho biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô trong 45 ngày tới. Hàng trăm triệu liều vaccine phiên bản mới có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau, với khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022"./.

BT
Thăm dò khán giả