Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viện và tử vong tại châu Âu

(ANTV) - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo, biến thể Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viên và tử vong tại châu Âu, đồng thời có thể là tác nhân chính gây ra các ca nhiễm mới tại châu Âu vào tháng 1 hoặc tháng 2/2022.

ECDC cho rằng, ngay cả khi biến thể Omicron gây ra bệnh lý ít nghiêm trọng hơn, nhưng nó sẽ nhanh chóng gây ra các ca bệnh theo cấp số nhân, từ đó dẫn tới mức độ nhập viện và tử vong cao hơn. ECDC đánh giá xác suất lây lan của Omicron là “rất cao” và nguy cơ tổng thể mà nó gây ra cho sức khỏe cộng đồng ở châu Âu là “rất cao.”

ECDC cho rằng tiêm chủng vẫn là chìa khóa để giảm tác động của biến thể Omicron và Delta, vốn là biến thể phổ biến trong khu vực. ECDC cho biết các hệ thống y tế phải hành động ngay lập tức để tăng cường năng lực, trong khi các chính phủ không được loại bỏ các biện pháp phòng dịch như yêu cầu đeo khẩu trang và làm việc từ xa.

Châu Âu đang là điểm nóng của dịch COVID-19 với hơn 50% số ca mắc COVID-19 toàn cầu tập trung tại châu lục này. Cùng với đó, sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang trở thành thách thức lớn đối với khu vực này, đặc biệt tại Anh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Đối tác phương Đông diễn ra tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, EU cam kết thực hiện kế hoạch đầu tư trị giá 2,3 tỷ euro vào khu vực nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 và xây dựng khả năng phục hồi lâu dài bằng cách tăng tốc chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của EU với 5 quốc gia thuộc chương trình Đối tác phương Đông bao gồm Ukraine, Moldova, Armenia, Gruzia và Azerbaijan.

Chủ tịch Charles Michel nhấn mạnh kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 ở Brussels vào năm 2017, quan hệ đối tác giữa EU và các quốc gia phương Đông tiếp tục phát triển và hội nghị lần này nhằm mục đích tăng cường các mối quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn với các đối tác phương Đông.

Quan hệ giữa EU với các đối tác phương Đông vẫn có tầm quan trọng chiến lược. Hiện nay, EU là đối tác thương mại hàng đầu của 4 trong 6 quốc gia (bao gồm cả Belarus). Trao đổi thương mại giữa các nước đối tác phía Đông và EU vượt 65 tỷ euro. Viện trợ của châu Âu đã cũng hỗ trợ tạo ra hơn 185.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần tạo ra hoặc duy trì khoảng 1,65 triệu việc làm.

BT
Thăm dò khán giả