Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 3, 02/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô tô gấp gọn giúp giải quyết vấn đề thiếu chỗ đậu xe

(ANTV) - Mới đây, một tập đoàn thiết kế và lắp ráp oto tại đất nước Mặt Trời mọc lại gây được sự chú ý khi tung ra một mẫu xe hơi độc đáo lấy cảm hứng từ những chiến binh robot trong loạt phim Transformers hay Gundam. Thế nhưng, điều khiến mẫu xe này trở nên đặc biệt không chỉ ở ngoại hình, mà là bởi khả năng có thể gấp gọn, hy vọng giúp giải quyết vấn đề thiếu chỗ đậu xe tại nhiều khu đô thị đông đúc.

Được lấy cảm hứng từ ý tưởng ô tô biến hình trong loạt phim bom tấn Transformers, tập đoàn thiết kế và sản xuất ô tô Nhật Bản Four Link Systems đã kết hợp với nghệ sĩ chuyên thiết kế người máy Kunio Okawara cho ra đời Earth-1, một mẫu xe hơi đặc biệt từ ngoại hình cho tới các chức năng.

Earth-1 mang một vẻ bề ngoài khá hầm hố, giống với những chiếc xe tưởng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng về các loại người máy. Không chỉ vậy, việc điều khiển chiếc xe này cũng giống như điều khiển một chú robot, với một chiếc cần điều khiển có hàng loạt nút bấm vào thao tác đặc biệt.

Theo chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Four Link Systems, thiết kế độc đáo này sẽ mang lại những trải nghiệm đặc biệt cho người sử dụng.

Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất giúp chiếc xe Earth-1 trở nên đặc biệt lại không nằm ở hình thức bên ngoài lẫn thao tác điều khiển bên trong, mà là khả năng có thể gấp lại để giảm kích thước, chiều dài xuống một khoảng đáng kể.

Chiếc xe này được thiết kế với các khớp nối nằm ở giữa, giúp người sử dụng có thể điều khiển cho chiếc xe gập lại làm đôi chỉ sau một vài lệnh đơn giản. Với đặc tính này, Earth-1 sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được rất nhiều không gian, giải quyết vấn đề khan hiếm chỗ đỗ xe trong những khu đô thị đông đúc.

Đối với một quốc gia quê hương của môn gấp giấy nghệ thuật Origami, việc nảy ra ý tưởng “gấp” gọn những chiếc oto không phải một điều gì lạ.

Trong những năm gần đây, số lượng phương tiện cá nhân tại Nhật Bản hiện đang không có xu hướng gia tăng, và thậm chí có dấu hiệu giảm nhẹ. Thế nhưng, lượng phương tiện cá nhân được đăng ký tại Nhật Bản là khá lớn, cụ thể 3,8 triệu phương tiện theo thống kê năm 2017.

Điều này đã gây ra một số vấn đề giao thông tại các khu đô thị, và một trong số đó là vấn đề thiếu chỗ đậu xe. Sự ra đời của Earth-1 đem lại hy vọng lớn trong việc giải quyết vấn đề trên, khi chiều dài của chiếc xe sau khi co ngắn lại sẽ chỉ còn khoảng 1 nửa chiều dài những chiếc xe ô-tô thông thường.

Bên cạnh đó, Four Link Systems cho biết, việc thiết kế chiếc xe có ngoại hình hầm hố còn là để nhằm vào cộng đồng người tiêu dùng trẻ tuổi.

Với những tiện ích khá lớn, Earth-1 sở hữu một mức giá không dễ chịu: khoảng 70.000 USD, tức là tương đương với một chiếc xe dòng cao cấp của Lexus. Đây lại chính là một trong những hạn chế khiến Earth-1 đang gặp khó khăn trong việc trở nên phổ biến với cộng đồng.

Tuy vậy, đã có ít nhất 30 đơn hàng đặt trước cho chiếc xe này trước khi nó được chính thức rao bán từ tháng 3/2018. Four Link Systems hy vọng sẽ bán được ít nhất 300 chiếc xe mỗi năm, nhắm tới khách hàng ban đầu là tại1 sân bay và trong các tour du lịch.

BT
Thăm dò khán giả