Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 30/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm không khí thấp vẫn có hại cho sức khỏe

(ANTV) - Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn, dù dưới mức tiêu chuẩn an toàn hiện nay, cũng có thể tăng nguy cơ tử vong ở người già. Đây là cảnh báo được đưa ra trong nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Havard, Mỹ.

Sau khi kiểm tra tác động với sức khỏe người già khi hít phải những phân tử bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet còn được gọi là PM 2.5 và khí ozone, đặc biệt là khí "ozone ấm", xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, nhóm nghiên cứu Mỹ cho hay đã phát hiện tỷ lệ tử vong tăng tương ứng với mức độ ô nhiễm không khí. Nghiên cứu kết luận bất kỳ mức độ ô nhiễm không khí nào, dù thấp đến đâu, cũng có hại cho sức khoẻ con người.

Hồi tháng 6 vừa qua, một nghiên cứu khác cũng thuộc Đại học Harvard cũng cho kết luận tương tự rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài, thậm chí ở mức dưới tiêu chuẩn quốc gia cũng liên quan đến nguy cơ tử vong sớm.

Nhà hàng ở Ấn Độ sử dụng robot thay thế người phục vụ

Một nhà hàng ở thành phố Chennai, phía Nam Ấn Độ đang cố gắng làm một cuộc cách mạng trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này, bằng cách giới thiệu robot thay thế cho người phục vụ.

Tại nhà hàng mang tên "Robot", các chú robot phục vụ sẽ thực hiện nhiệm vụ bê đồ ăn cho các thực khách, sau đó chúng cũng có thể làm nhiệm vụ thu dọn đồ ăn còn thừa và mang trở lại bếp.

Nhà hàng chuyên phục vụ đồ ăn Trung Quốc và Thái Lan này trước đây có tên gọi là 'Momo'. Tuy nhiên, sau khi 2 nhà sáng lập ra ý tưởng trên là Venkatesh Rajendran và Karthik Kannan quyết định đưa công nghệ robot phục vụ vào sản xuất, nhà hàng này đã đổi tên thành nhà hàng Robot.

Phản ứng của thực khách nói chung là thích thú khi chứng kiến các robot thể thể đảm nhiệm vai trò của nhân viên phục vụ truyền thống. Sử dụng robot vào các công việc phục vụ hiện đang phổ biến ở nhiều nước. Dự kiến, nhu cầu về về robot phục vụ ​​sẽ tăng nhanh trong vòng ba năm tới.

 

BT
Thăm dò khán giả