Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 4, 09/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm không khí - Thách thức lâu dài với Trung Quốc

(ANTV) - Không khí là môi trường sống quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân, vì vậy làm sao để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay đang là một thách thức lớn đối với Trung Quốc.

 

Theo lý giải của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm khói bụi kể trên, ngoài việc do lượng khói bụi thải ra từ các nhà máy công nghiệp, một phần là do các địa phương đã đốt nhiều than đá để cung cấp  hơi nóng cho hệ thống sưởi ấm công cộng khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa đông, khiến cho nồng độ PM2.5 thêm đậm đặc và như thế lượng than đá sẽ còn được sử dụng nhiều hơn nếu nhiệt độ tiếp tục xuống thấp.
 
Trung Quốc đồng thời là nhà sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than lớn nhất thế giới. Năm 2013, nước này sản xuất 46% tổng sản lượng than thế giới trong khi cũng tiêu thụ hơn 1 nửa lượng than toàn cầu. Điều này đã khiến than trở thành một trong những thủ phạm chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc.
 
Ông Dong Liansai, Nhà vận động về khí hậu và năng lượng thuộc tổ chức Hòa bình xanh ở Trung Quốc cho hay: “Những kế hoạch dự phòng trường hợp khẩn cấp, cùng với việc ban hành cảnh báo đỏ để ứng phó với vấn đề ô nhiễm không khí cho thấy chính quyền địa phương đã đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ công dân trước tình trạng ô nhiễm. Nếu Chính phủ muốn giải quyết những vấn đề này trong thời gian dài thì vẫn cần một dài chính sách dài hạn. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi chính phủ đưa các biện pháp quản lý  tổng thể trên toàn quốc về việc tiêu thụ than”.
 
Để hạn chế tình trạng ô nhiễm, Bộ Môi trường Trung Quốc cùng chính quyền các thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp như đóng cửa hoặc hạn chế sản xuất đối với những nhà máy có lượng khí thải lớn, cấm xe tải vào thành phố hay đóng cửa một số tuyến đường cao tốc đề phòng tại nạn giao thông do tầm nhìn hạn chế. Cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dân phải làm tốt công tác tự bảo vệ, như hạn chế sử dụng xe ô tô, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, và đặc biệt là nên đeo khẩu trang khi ra đường.
 
Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc cũng hiểu rằng để giảm ô nhiễm không khí cần tăng cường phát triển năng lượng sạch. Vì thế trong thời gian quan Trung Quốc đang nâng cao khả năng sản xuất năng lượng sạch, vừa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo quá trình công nghiệp hóa trong khi giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như nguồn năng lượng chính Vào cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Năng lượng Trung Quốc cũng đã ban hành thông báo tới chính quyền các địa phương, chỉ đạo việc ưu tiên sản xuất điện gió. Mục tiêu sản xuất năng lượng tái tạo của Trung Quốc là 550 GW vào năm 2017, chiếm khoảng 10,2% tổng sản lượng điện năm 2014 của nước này.
 
Chưa một quốc gia nào chạm đến mục tiêu thay thế hoàn toàn được nguồn năng lượng chính là than. Vì thế tình trạng ô nhiễm không khí của Trung Quốc vẫn còn là một thách thức lâu dài đối với nước này. Trung tâm Giám sát môi trường thành phố Bắc Kinh cho biết tình trạng ô nhiễm không khí nặng sẽ kéo dài đến ngày 10/12 và dự báo sẽ giảm bớt vào chiều 10/12 khi xuất hiện luồng không khí lạnh.
BT
Thăm dò khán giả