Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 02/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm ánh sáng gây hại sức khỏe của con người

(ANTV) - Theo thống kê của cơ quan y tế Pháp, những bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí đã giết chết 48.000 người tại Pháp mỗi năm, và con số này với thế giới là 3,7 triệu người. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí không phải là thực trạng duy nhất, tình trạng ô nhiễm ánh sáng tăng cao hiện nay cũng ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con người.

Hiện nay, các đô thị đang dần thay thế đèn chiếu sáng cũ bằng loại đèn LED nhằm tiết kiệm điện năng. Mặc dù có nhiều lợi ích, song Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) khuyến cáo, việc thiết kế đèn LED không hợp lý sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Theo AMA, ánh sáng trắng từ đèn LED có thể gây cảm giác khó chịu và chói, dẫn đến co đồng tử trong mắt. Điều này sẽ gây ra vấn đề quan sát cho người tham gia giao thông vào ban đêm. Bên cạnh đó, đèn LED còn gây rối loạn nhịp sinh học hàng ngày của con người.

AMA cũng đã ban hành những hướng dẫn về cách thức chọn đèn LED, theo đó, ánh sáng ngoài trời vào ban đêm, đặc biệt là đèn chiếu sáng đường phố, cần phải có một nhiệt độ màu (CT) không lớn hơn 3000 Kelvin.

Thực hiện được điều này, các nhà khoa học hy vọng có thể giảm thiểu tác hại với sức khỏe con người và môi trường.

BT
Thăm dò khán giả