Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:57, Chủ Nhật, 09/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Pháp và cuộc khủng hoảng xã hội chưa từng có

(ANTV) - Trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng, quyết định tăng thuế nhiên liệu của Chính phủ Pháp có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua, gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân nước này. Những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu chính phủ giảm sức ép về tài chính lên phần lớn dân số đang phải vật lộn để kiếm sống. Điều này đã khiến bạo loạn bùng lên trên diện rộng, làm đau đầu giới lãnh đạo nước Pháp. 

Toàn cảnh vụ việc này như thế nào và nó sẽ có tác động ra sao tới vị thế của Pháp ở châu Âu, cũng như tới thế giới. Ông Đinh Công Tuấn - Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế, sẽ cùng phân tích tìm lời giải cho những vấn đề này.

Cuộc khủng hoảng "Áo vàng" tại Pháp: Nhượng bộ thôi là chưa đủ

Trong suốt 3 tuần qua, 682 người đã bị bắt giữ trên toàn nước Pháp, trong đó riêng Paris là 412. Ít nhất 263 người bị thương, gồm 81 thành viên lực lượng an ninh. Bên cạnh đó, rất nhiều tòa nhà bị tấn công bằng gạch đá, hàng trăm biển quảng cáo và xe hơi, ước tính thiệt hại vật chất khoảng từ 3 đến 4 triệu EUR.

Những con số khi diễn ra các cuộc biểu tình, bạo lực tại Pháp do lực lượng “Áo vàng” phát động nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ Pháp. Nhưng người biểu tình cho rằng, chính sách này bắt đầu gây tác động đến đời sống của người dân Pháp khi có hiệu lực vào tháng 10 vừa qua trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng.

Trước sức ép của các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội và trở thành các cuộc bạo động. Chính phủ Pháp mới đây buộc phải công bố một loạt biện pháp nhượng bộ để xoa dịu tình thế.

Việc rút lại quyết định tăng thuế cho thấy Chính phủ Pháp sẵn sàng lắng nghe người dân và thay đổi, nhưng rõ ràng các biện pháp nhượng bộ hiện tại chỉ mang tính tình thế và rất khó được toàn bộ phe biểu tình chấp thuận, bởi các cuộc biểu tình thời gian vừa qua không chỉ xuất phát từ việc phản đối tăng giá xăng dầu, mà từ hàng loạt vấn đề sâu sắc cả về kinh tế - xã hội đã khiến chất lượng cuộc sống suy giảm, gây khó khăn cho đời sống người dân Pháp trong nhiều năm qua.

Kế hoạch tăng thuế nhiên liệu là một trong những biện pháp cải cách của Tổng thống Macron nhằm thực hiện mục tiêu giảm sử dụng các loại năng lượng gây ô nhiễm môi trường, và chiến lược năng lượng cho tương lai./.

Có thể nói, việc đảo ngược chính sách thuế từng kiên quyết bảo vệ có lẽ là giải pháp tình thế của chính phủ Pháp buộc phải đưa ra trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, nhưng nó không đủ để bảo đảm cho máu và lửa không còn lặp lại trên đường phố Paris. Và để thực sự thoát khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay, nước Pháp cần đến những giải pháp căn cơ cho các vấn đề gốc rễ đã gây phân hóa về kinh tế và xã hội./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả