Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 05/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ và ngày bầu cử "Siêu thứ 3"

(ANTV) -  Quan trọng thứ hai trong tiến trình chính trị ở Mỹ, chỉ sau cuộc tổng tuyển cử. Vâng, chúng ta đang nói đến ngày Siêu Thứ Ba, ngày 3/3 của năm bầu cử 2020, ngày mà 14 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành bầu cử sơ bộ nhằm lựa chọn ứng cử viên chính thức của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống. 

 

Về phía đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump dường như không có đối thủ cạnh tranh suất đề cử chính thức, song bên đảng Dân chủ là cuộc đua quyết liệt giữa các ứng cử viên tốp đầu, đặc biệt là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Vậy kết quả bầu cử ngày Siêu thứ Ba như thế nào, có tác động ra sao đến cục diện bầu cử Tổng thống? GS. Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường ĐH KHXH &NV, Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế đã có bình luận về chủ đề này.

Trong năm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, “Siêu thứ ba” thường được dùng để chỉ ngày thứ ba trong đầu tháng Hai hay tháng Ba - khi có số lượng nhiều tiểu bang nhất cùng tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn đại biểu đến dự các đại hội đảng toàn quốc chọn ứng cử viên tổng thống. Năm nay, “Siêu thứ ba” trùng vào ngày 3/3, có tới 14 bang, vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa và cử tri ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu. Bên phía Đảng Dân chủ, bầu cử sơ bộ “Siêu Thứ Ba” thậm chí có vai trò quyết định vì cử tri sẽ định đoạt 1.357 phiếu đại biểu. So với 4 bang đầu tiên đã tổ chức bầu cử sơ bộ (gồm Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina) với tổng số chỉ 155 đại biểu (chiếm chưa đầy 5%), có thể thấy tại sao Siêu Thứ Ba lại thực sự sống còn với các ứng cử viên.

Trước thềm “Siêu Thứ Ba”, bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ đã diễn ra tại 4 bang, với kết quả Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tạm dẫn đầu, xếp thứ hai là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều trong ngày 3/3 khi ứng cử viên Biden có màn trình diễn rực sáng với những chiến thắng liên tiếp. Ông thắng tại 10/14 bang trong đó có Texas. Với 228 phiếu đại biểu, Texas là bang có số đại biểu nhiều thứ ba trên toàn liên bang. Tính tới chiều 4/3 (theo giờ Việt Nam), ông Biden đã vươn lên dẫn đầu cuộc đua với tổng cộng 453 phiếu đại biểu.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: Tôi muốn gắn kết người Mỹ. Một người vì mọi người, và mọi người vì một người. Đó là điều mà tôi muốn làm nhất lúc này. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng tại 4/14 tiểu bang. Không thắng tại nhiều bang như ứng cử viên Biden, nhưng ông Sanders đã thắng thuyết phục tại California, bang quan trọng với 415 phiếu đại biểu. Hiện ông Sanders cũng đã giành được 382 phiếu đại biểu và đứng ngay sau ông Biden.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết thêm: 31 năm trước, chúng ta đã thắng cuộc đua thị trưởng ở Burlington, Vermont. Người ta bảo điều đó sẽ không thành và khi chúng ta bắt đầu cuộc đua cho vị trí Tổng thống này, người ta cũng nói vậy. Nhưng hôm nay, tôi hoàn toàn tự tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng.

Bầu cử “Siêu Thứ Ba” cũng chứng kiến nỗ lực bất thành của các ứng cử viên khác trong đảng Dân chủ, gồm tỷ phú Mike Bloomberg và nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Không loại trừ khả năng sẽ có thêm ứng cử viên Dân chủ tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống trong thời gian tới.

Về phía đảng Cộng hòa, đã hủy một số cuộc bầu cử sơ bộ vì không có ứng cử viên nào cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump. Tính tới thời điểm này, ông Trump đang “một mình một ngựa” băng băng về đích và đã giành được 888 phiếu đại biểu. Trong cuộc bầu cử năm 2020, Đảng Cộng hòa có tổng cộng 2.441 đại biểu. Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống, một ứng viên phải giành được tối thiểu 1.277 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng Toàn quốc. 

Trong cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ, người ta thường đề cập 2 ứng viên tiềm năng nhất là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Sau cuộc bầu cử Siêu thứ Ba thì ai đang là người chiếm lợi thế hơn và người còn lại liệu có thể lật ngược tình thế trong những ngày sắp tới ?

Có thể nói kết quả bầu cử “Siêu Thứ Ba” đã định hình cuộc đua song mã trong nội bộ đảng Dân chủ. Đó là cuộc chạy đua của hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders. Với cách biệt không quá lớn, hai nhân vật này sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong những cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo để đại diện đảng, bước vào cuộc đua vô cùng quyết liệt với đương kim Tổng thống Donald Trump và nỗ lực giành lại vị thế chủ nhân Nhà Trắng đã mất vào đảng Cộng hòa cách đây 4 năm./.

BT
Thăm dò khán giả