Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ và cuộc bầu cử tổng thống khó đoán định

(ANTV) -Cuộc Tổng tuyển cử của Bầu cử Mỹ 2020 chính thức khép lại, các địa điểm bỏ phiếu đã đóng cửa hoàn toàn và toàn bộ 50 bang của Mỹ đang đẩy nhanh công tác kiểm phiếu nhằm đưa đến cho người dân những kết quả bầu cử sớm nhất có thể. Việc nước Mỹ lựa chọn Tổng thống luôn là một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu, không chỉ đối với các đồng minh, đối thủ, đối tác thương mại mà còn là mạng lưới các hiệp ước, thể chế ràng buộc các quốc gia…Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng. Để có những phân tích sâu hơn về cuộc bầu cử Mỹ, phóng viên của chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Quang Minh, chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế.

 

Có tới hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trong những ngày qua, và có ít nhất 7 bang số cử tri bỏ phiếu sớm vượt tổng số cử tri đi bầu năm 2016. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm cho kỳ bầu cử này được đánh giá cao nhất trong 100 năm qua, và số lượng đi bầu chung thuộc diện cao nhất trong lịch sử Mỹ.
 
Tại Mỹ, có một số bang có truyền thống bỏ phiếu cho đảng Dân chủ và một số bang thường ủng hộ đảng Cộng hòa. Dựa vào bản đồ bầu cử có thể thấy, năm 2020 những bang này vẫn tiếp tục truyền thống vốn có. Dù tổng thống có là ai thì đa số cử tri vẫn bầu cho đảng mà họ ủng hộ.
 
Do vậy, chiến thắng của mỗi ứng cử viên phụ thuộc nhiều vào kết quả bầu cử ở bang dao động hay còn gọi là bang chiến trường. Gọi là "dao động" vì các bang này khi thì bầu cho Đảng Dân chủ, lúc lại bầu cho Đảng Cộng hòa, dẫn tới sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai phe.
 
Tờ Guardian đánh giá, năm 2020, 8 bang chiến trường có khả năng quyết định kết quả cuộc bầu cử là Florida, Pennsylvania, Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Arizona, Wisconsin, Iowa. Đây cũng chính là các bang nơi hai ứng cử viên liên tục có các cuộc vận động.
 
Theo kết quả từ kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Donald Trump hiện đã thắng ở 23 bang. Trong khi đó, đối thủ của ông là Biden đã giành chiến thắng ở 21 bang. Tổng thống Trump có 213 phiếu đại cử tri, ông Biden có 238 phiếu đại cử tri, nhiều hơn đối thủ 25 phiếu.
 
 
 

 

Xuất hiện biểu tình trong ngày bầu cử Mỹ
 
​Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin trên 1.000 người đã tập trung tối 3/11 (theo giờ địa phương) tại địa điểm gần Nhà Trắng, Mỹ. Trong khi đó, các cuộc biểu tình cũng diễn ra rải rác từ Seattle tới thành phố New York, nhưng khắp nước Mỹ không có dấu hiệu bạo lực nghiêm trọng hoặc bất ổn.
 
Biểu tình tại Washington diễn ra trong hòa bình. Người tham gia hô lớn: “Nếu chúng tôi không được công lý thì họ sẽ không có hòa bình!”.
 
Hàng trăm người khác biểu tình tại Portland, Oregon và có một số cá nhân đã bị bắt. Nhiều cửa hàng kinh doanh khắp nước Mỹ đã đóng ván gỗ bên ngoài để bảo đảm an toàn, đề phòng xảy ra bạo loạn sau bầu cử.
 
Đối với cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.
 
 Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa thắng áp đảo trong cuộc đua thống đốc bang
 

 

Tối 4/11 (theo giờ Việt Nam), ông Greg Gianforte, đại diện của đảng Cộng hòa đã đắc cử vị trí thống đốc bang Montana với 53% số phiếu ủng hộ, qua đó chấm dứt 16 năm liên tiếp đảng Dân chủ nắm giữ vị trí này. Với chiến thắng trên, đảng Cộng hòa đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc đua thống đốc bang năm nay
 
Theo đó, doanh nhân Gianforte, 59 tuổi, sẽ kế nhiệm Thống đốc Steve Bullock của đảng Dân chủ. Đưa con số thống đốc Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa lên 8 trên tổng số 11 thống đốc của nước Mỹ. 3 thống đốc còn lại ở các bang Washington, Delaware và North Carolina thuộc đảng Dân chủ.
 
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

 

Thăm dò khán giả