Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ tưởng niệm 17 năm vụ khủng bố 11/9

(ANTV) - Hôm nay 11/9, tròn 17 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9 gây chấn động thế giới. Nước Mỹ đã có nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa này.

 

Về phía chính quyền Liên bang Mỹ, Tổng thống Trump sẽ tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số trên chuyến bay mang số hiệu 93 của hãng United Airlines. Đây là chuyến bay đã bị 4 tên khủng bố của al-Qaeda khống chế với ý định sẽ cho đâm vào tòa nhà Capitol của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, mục đích này không thành và máy bay đã rơi xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania. Toàn bộ 44 người trên máy bay, trong đó có 4 tên khủng bố, đã thiệt mạng.

Tại thành phố New York, một lễ tưởng niệm cũng được tổ chức với trọng tâm là nghi lễ đọc tên các nạn nhân tại Trung tâm Thương mại Thế giới. Dự kiến sẽ có hàng nghìn người dân và du khách tập trung về New York để tham gia lễ tưởng niệm này.

Ngoài ra, năm 2018, lần đầu tiên sau 17 năm, thành phố New York đã mở lại bến tàu điện ngầm bị đánh sập cùng với 2 tòa tháp đôi vào năm 2001. Đây là động thái mang ý nghĩa biểu tượng cao, khẳng định sức sống và sự hồi sinh mạnh mẽ của New York sau sự kiện kinh hoàng cách đây 17 năm.

Cho đến nay, danh tính của hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia vẫn không ngừng làm việc để nhận dạng những phần thi thể các nạn nhân còn lại sau vụ khủng bố.

Hàn Quốc: Cần tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày hôm nay đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng tuyên bố, trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất tiến hành cuộc gặp như vậy.     

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon nhấn mạnh, phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên về cơ bản là vấn đề cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ. Hàn Quốc chỉ có thể đóng vai trò trung gian hòa giải và thúc đẩy cho tới khi đối thoại và liên lạc giữa hai nước này trở nên chủ động hơn.

Tổng thống Moon kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau lần nữa để để đưa ra “quyết định rõ nét.” Ông cũng hy vọng hai bên tiến hành các nỗ lực chân thành để thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trên được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trước chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước tới Bình Nhưỡng vào tuần tới, để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

BT
Thăm dò khán giả