Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 4, 20/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden

(ANTV) - Ngày 20/1, nước Mỹ sẽ chứng kiến lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden. Những hàng rào bê tông, hàng chục nghìn binh sĩ Vệ binh quốc gia và hàng nghìn cảnh sát phủ khắp thủ đô Washington đã biến khu vực “đầu não” của nước Mỹ này thành một pháo đài quân sự kiên cố.

 

Nước Mỹ vừa trải qua một Ngày Martin Luther King đặc biệt nhất trong lịch sử. Theo truyền thống, đây là ngày của các hoạt động thiện nguyện để tưởng nhớ một trong những nhà hoạt động dân quyền có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, các con phố gần như vắng bóng người do các biện pháp thắt chặt an ninh trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Xứ sở cờ hoa” đang chuẩn bị cho một lễ nhậm chức chưa từng có, kể từ khi Tổng thống Abraham Lincoln lên nắm quyền trong cuộc Nội chiến Mỹ.

Binh lính Mỹ: "Nếu như người dân không có giấy phép, họ sẽ không được phép tham dự lễ nhậm chức của tổng thống."

Những hàng rào cao 7 mét đã được dựng lên bên ngoài Điện Capitol, các tòa nhà văn phòng chính phủ và Tòa án Tối cao. Hàng nghìn binh sĩ Vệ binh quốc gia phủ khắp thủ đô và sẽ tăng lên đến 25.000 người vào ngày nhậm chức của ông Joe Biden.

Người dân Mỹ: "Vệ binh quốc gia có mặt ở khắp mọi nơi, từ những cây cầu, những con phố. Có vẻ như mọi hoạt đô%3ḅng của đất nước đều đang bị giám sát."

Người dân Mỹ: "Không khí thật kỳ lạ. Chưa bao giờ có nhiều quân đội và cảnh sát hiện diện như vâ%3ḅy. Chúng tôi hiểu tại sao, nhưng vẫn thấy thật khác mọi lần.”

Lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ là một trong những buổi lễ đặc biết trong lịch sử nước Mỹ, với số lượng khách mời hạn chế và không có công chúng do đại dịch Covid-19. Hơn 190.000 lá cờ đã được dựng lên tại quảng trưởng National Mall để đại diện cho số lượng người không thể tham dự này.

Tổng thống Trump, người cũng vắng mặt trong buổi lễ, sẽ rời Nhà Trắng ngay sáng 20/1 để tới tư dinh ở Florida. Đây cũng là Tổng thống đầu tiên từ chối tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869./.

BT
Thăm dò khán giả