Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 4, 20/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của ông Biden

(ANTV) - Chỉ còn chưa đầy 1 tiếng nữa là sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Đây là 1 sự kiện chính trị quan trọng, được người dân Mỹ và cả thế giới ngóng chờ.

 

Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã hoàn tất, đặc biệt trong việc rà soát các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho sự kiện, vốn đang bị vụ bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6/1 phủ bóng đen.

Hiện toàn bộ khu vực xung quanh Đồi Capitol và hầu khắp thủ đô Washington về cơ bản đã bị phong tỏa. Trên 25.000 binh sĩ và cảnh sát được điều động đến làm nhiệm vụ. Xe tăng và rào chắn bê tông chặn các con phố, nhiều chốt kiểm soát được lập ở các ngã tư nơi diễn ra buổi lễ. Khu đài tưởng niệm và công viên National Mall cũng đóng cửa.

Trước đó, trong bài diễn văn cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Donald Trump đã khái quát lại những thành quả chính trong 4 năm cầm quyền của mình, và 1 lần nữa lên án vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1. Ông nhấn mạnh bạo lực chính trị không được dung thứ tại Mỹ, và kêu gọi người dân hơn bao giờ hết phải đoàn kết vì những giá trị chung và vượt lên chủ nghĩa đảng phái./.

Thông điệp hàn gắn sẽ xuyên suốt diễn văn của Tổng thống đắc cử Mỹ

Theo kế hoạch, vào đúng 12h trưa ngày 20/1, theo giờ Mỹ (tức 12h đêm nay theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Sau đó, ông sẽ có bài phát biểu trước công chúng, khẳng định sự sẵn sàng tiếp quản quyền lực và thực thi các cam kết tranh cử.

Bản diễn văn nhậm chức này của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden được đánh giá sẽ có những điểm nhấn đặc biệt, khẳng định “đoàn kết, hàn gắn để đưa nước Mỹ trở lại”.

Ông Joe Biden nhậm chức vào thời điểm được nhận định là khó khăn nhất đối với 1 Tổng thống Mỹ kể từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt năm 1933. Nước Mỹ hiện đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức từ đại dịch COVID-19 đến kinh tế suy giảm, bất bình đẳng, thất nghiệp, tệ nạn xã hội... Đặc biệt, xung đột sắc tộc, đối kháng chính trị giữa các đảng phái ngày càng gia tăng khiến nước Mỹ bị phân hóa, chia rẽ sâu sắc chưa từng có. Nhận thức rất rõ về vấn đề này, không phải ngẫu nhiên Tổng thống đắc cử Joe Biden và đội ngũ cố vấn đã lựa chọn chủ đề của lễ nhậm chức là “Nước Mỹ thống nhất”. Theo đó, diễn văn nhậm chức của ông Joe Biden sẽ chuyển tải 1 thông điệp xuyên suốt về cam kết hàn gắn, khôi phục linh hồn đất nước, cùng đưa nước Mỹ trở lại vai trò dẫn dắt thế giới. Đây cũng vấn đề đang được cử tri Mỹ kỳ vọng sẽ là trọng tâm nhất quán của chính quyền tân nhiệm.

Dự kiến trong bài phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống Joe Biden sẽ chỉ ra những công việc ưu tiên trong những ngày đầu nắm quyền của ông, trong đó có chống đại dịch COVID-19, phân phối vaccine và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, xây dựng lại nền kinh tế./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả