Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước chủ nhà Singapore đề xuất chủ đề cho năm ASEAN 2018

(ANTV) - Ngày hôm nay (15/11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” cho năm ASEAN 2018 khi nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đề xuất này được Thủ tướng Lý Hiển Long công bố với báo giới sau khi chính thức nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN do Philippines chuyển giao tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết: "Singapore đã cân nhắc mọi phương diện và quyết định đề xuất chủ đề kể trên cho năm ASEAN 2018. Điều này có nghĩa trong bối cảnh môi trường chiến lược quốc tế đang diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, nâng cao khả năng ứng phó linh hoạt với các thách thức, đón nhận thời cơ, đồng thời cũng nhắc nhở các quốc gia thành viên cần nắm lấy cơ hội cũng như chủ động đối phó với các thách thức do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra, trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để cùng hướng tới một ASEAN tự cường và sáng tạo."

Ngoài ra, theo thủ tướng Lý Hiển Long, chủ đề trên cũng sẽ giúp ASEAN tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm và tạo ra động lực để phối hợp ứng phó với các thách thức, đón nhận thời cơ tại khu vực khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng như hiện nay.

Trước thực trạng một số các vấn đề an ninh phi truyền thống, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng các nước ASEAN cần nắm lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” để nỗ lực cùng đối phó với các thách thức. Ông nhấn mạnh việc các nước cùng phối hợp đưa ra được các biện pháp đối phó với các thách thức sẽ càng chứng tỏ ASEAN là một tổ chức có giá trị và hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến sẽ là hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo.

BT
Thăm dò khán giả