Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau

(ANTV) -  “Bất kể bạn là ai, ở đâu, nước là quyền của bạn”. Tiếp cận với nước và dịch vụ vệ sinh là quyền con người được quốc tế công nhận, đồng thời là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 đã được cộng đồng quốc tế nhất trí. Nhân Ngày Nước thế giới 22/3 hôm nay, Liên hợp quốc (LHQ) một lần nữa đưa ra thông điệp kêu gọi thế giới “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong mục tiêu về nước.

Năm 2010, Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ đã thông qua nghị quyết công nhận quyền sử dụng nước sạch, an toàn và vệ sinh là quyền của con người. Năm 2015, LHQ thông qua Mục tiêu phát triển bền vững số 6 nhằm đảm bảo quản lý bền vững và tiếp cận với nước và vệ sinh cho tất cả vào năm 2030.

Tuy nhiên, theo các báo cáo của LHQ, dù đã có những tiến bộ đáng kể, thế giới sẽ không thể hoàn thành mục tiêu này vào năm 2030 với tốc độ hiện nay. Theo báo cáo năm 2017, khoảng 2,1 tỷ người, tương đương 30% dân số thế giới không được sử dụng nước uống an toàn và 4,5 tỷ người, trên 60% dân số, không có thiết bị vệ sinh đủ tiêu chuẩn.

Không có nước sạch và vệ sinh an toàn, những người “bị bỏ lại” này có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ, bao gồm điều kiện sống và sức khỏe kém, suy dinh dưỡng, thiếu cơ hội học tập và việc làm.

Ngoài ra, không đáp ứng đủ nước công bằng cho tất cả mọi người còn có thể là nguyên nhân dẫn đến xung đột.

Do đó, “Nước cho tất cả - Không ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là mục tiêu mà còn là trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

 

Người kỹ sư với lòng tâm huyết về nước sạch

Hiện nay, nước sạch là vấn đề chung được quan tâm trên toàn cầu, khi vẫn còn hơn 780 triệu người, đặc biệt là tại các làng quê nghèo ở châu Phi, đang không có điều kiện tiếp cận với nguồn nước an toàn và vệ sinh để sử dụng trong sinh hoạt, từ đó kéo theo nhiều vấn đề trong đời sống xã hội.  Askwar Hilonga, một kỹ sư hóa học với công trình sáng tạo được đánh giá cao, khi có thể mang nguồn nước sạch đến cho hàng triệu người dân tại khu vực nói riêng và trên thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả