Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh với nguy cơ bất ổn sau bầu cử

(ANTV) - Với kết quả đầy bất ngờ của cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh đã đẩy nước này vào tình thế không rõ ràng trong khi chờ một chính phủ liên minh được thành lập. 

Dù đảng Bảo thủ vẫn giành được nhiều ghế nhất, song Thủ tướng Theresa May lại đứng trước áp lực lớn về tương lai của chính phủ Anh, đồng thời kết quả cuộc bầu cử được cho sẽ thay đổi tính chất các cuộc đàm phán về Brexit, dự kiến diễn ra chỉ trong vòng 10 ngày nữa.

Quyết định tiến hành bầu cử trước thời hạn của Thủ tướng May, với kỳ vọng tạo ra 1 "chính phủ mạnh và ổn định" đã phản tác dụng, với 1 kết quả khác xa dự báo ở thời điểm bà phát động bầu cử, khi đảng Bảo thủ được cho sẽ chiến thắng áp đảo.

Dù vẫn có thể thành lập được 1 chính phủ liên minh với đảng Hợp nhất Dân chủ của Bắc Ireland, song kết quả bầu cử thực sự đang khiến uy tín và quyền lực của Thủ tướng May suy yếu không chỉ trong nội bộ đảng Bảo thủ, tại Hạ viện, mà còn tác động mạnh mẽ đến vị thế của Anh trong quá trình đàm phán với EU tới đây.

Trong khi đó, Công đảng của ông Jerremy Corbyn đã có bước tiến ngoạn mục, đánh dấu sự thay đổi lớn trong đời sống chính trị nước Anh, trong đó ghi nhận xu hướng dân chủ xã hội cánh tả trở lại mạnh mẽ.

Ông Corbyn đã khẳng định được vị thế của ông không chỉ trong Công đảng mà trở thành nhân vật chính trị quyền lực trong chính trường Anh thời gian tới. Thất bại của đảng Bảo thủ cũng được nhìn nhận có thể dẫn tới giai đoạn bất ổn chính trị ở Anh.

Cuộc bầu cử Quốc hội tại Anh là thất bại của Thủ tướng Theresa trong “canh bạc” của chính mình. Những "nước cờ" tưởng chừng được tính toán kỹ và được cho là "khôn ngoan" của bà May đã bị những yếu tố khách quan không lường trước làm cho chệch hướng.

Không đảng nào giành thể đa số tại Hạ viện đồng nghĩa với việc cơ quan lập pháp này tiếp tục bị chia rẽ, và London chưa thể "toàn tâm toàn ý" tập trung cho các cuộc đàm phán trong 2 năm tới với EU. Chính trường Anh lại một lần nữa trải qua những bất ổn và xáo trộn như 1 năm trước, khi cử tri nước này chọn con đường rời EU./.

Công viên John Lennon tại thủ đô La Havana, Cuba

 Tại thủ đô La Havana, Cuba có một công viên mang tên John Lennon, thành viên của ban nhạc huyền thoại The Beatles. Giống như tại nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới, The Beatles và thứ âm nhạc đầy mộng mơ của mình đã trở thành một phần cuộc sống và dòng chảy văn hóa của nơi đây.

Công viên John Lennon là một quảng trường đẹp nằm phía Tây Havana thuộc quận Vedado. Đây là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất. Bà Aleyda Rodriguez được chọn là người trông coi chiếc kính đặc đặc trưng của John Lennon.

Bà cho biết “Họ chọn tôi làm công việc này vì cần một người lớn tuổi có trách nhiệm, như họ sẽ không phải mang chiếc kính về nữa. Tôi để chiếc kính ở bức tượng 11,12 tiếng mỗi ngày và sau đó tôi sẽ lại mang về nhà”.

Sau cuộc cách mạng năm 1959, Cuba đã ra lệnh cấm các bài hát của các nghệ sĩ như Stones, Beatles và Elvis Presley trên đài phát thanh và truyền hình. Tuy nhiên sau đó cố tổng thống Fidel Castro đã tham dự lễ ra mắt bức tượng của Lennon ở Havana vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của người nghệ sĩ tài hoa ngày 8/12/2000.

"Trước đây, chúng tôi không được nghe nhạc của The Beatles tuy nhiên không ai là hoàn hảo cả, điều đó cũng đã kết thúc rồi, quan trọng là chúng ta đã biết sửa chữa. Khi John Lennon bị ám sát, nhạc sĩ Silvio Rodriguez đã đến nói chuyện với Fidel Castro về ý nghĩa trong những ca khúc của John Lennon và sau đó chúng tôi đã có bức tượng tại đây".Bà Aleyda Rodriguez cho biết thêm.


Thời điểm này người dân tại Cuba cũng đang chuẩn bị cho buổi hòa nhạc hoành tráng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt album Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band. Với nhiều người dân Cuba, được tham dự những buổi hòa nhạc như thế này là điều họ đã mong đợi từ rất lâu./.

BT
Thăm dò khán giả