Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 2, 09/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh và câu chuyện về logo nổi tiếng "Keep Calm"

(ANTV) - Nếu nhắc đến nước Anh, xe bus 2 tầng, bốt điện thoại đỏ, tháp đồng hồ Big Ben, cầu tháp London, vòng quay thiên niên kỷ London Eye. Không chỉ là những biểu tượng đẹp mà còn được xem là nét văn hóa đặc sắc của Xứ sở sương mù.

Nhưng với những ai đã từng đặt chân đến nước Anh và dạo quanh các con đường nơi đây, hẳn còn cảm thấy ấn tượng với những tấm poster mang dòng chữ "Keep calm and Carry on" xuất hiện ở khắp mọi nơi. Và nếu quý vị tò mò rằng tại sao 5 từ đơn giản "Keep calm and Carry on" lại trở nên nổi tiếng và được coi như một trong những biểu tượng của nước Anh.

Keep calm and Carry on đằng sau 5 từ đó là cả một câu chuyện kéo dài hơn 60 năm, có liên quan đến lịch sử của nước Anh thời Thế chiến thứ II, và còn dẫn dắt đến một câu chuyện khác về BarterBooks hiệu sách cũ vô cùng nổi tiếng của Anh.

Keep Calm and Carry on là tấm poster được đặt thiết kế bởi Bộ Thông tin của Anh vào năm 1939, năm nổ ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Thiết kế chung là một dòng chữ khích lệ với phông đơn giản phía dưới biểu tượng Vương miện vua George VI.

Tuy nhiên, trong số những poster đã thiết kế, chỉ có Keep calm and Carry on được chỉ định in với số lượng giới hạn.

Cùng với 2 tấm poster còn lại, đã có khoảng 2,5 triệu poster mang dòng chữ Keep Calm and Carry on được in ra vào thời điểm đó. Chi phí lên tới 45.0000 bảng Anh (tương đương 3,5 triệu USD theo giá hiện hành). Thế nhưng, những tấm poster Keep Calm and Carry on đã được lưu giữ lại trong kho thay vì tung ra thị trường.

Thế rồi Keep calm and carry on bất ngờ xuất hiện gần 60 năm sau, khi chủ của Barter Books mua được một chiếc hộp đựng sách năm 2.000, và tìm thấy nó ở đáy của chiếc hộp. Keep Calm không đơn thuần chỉ là khẩu hiệu hái ra tiền, mà nó gắn liền với lòng tự hào dân tộc của một quốc gia đã chiến thắng trong Thế chiến, lòng tự hào của nhân dân Anh về một tinh thần chiến đấu hào sảng, anh dũng.

Tấm poster giờ đây trở thành biểu tượng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của nước Anh như chính trị, kinh tế, y tế. Và dù ở lĩnh vực nào, nó cũng giữ nguyên vẹn lời nhắn nhủ "Hãy luôn bình tĩnh để giải quyết mọi việc". Khẩu hiệu này cũng trở thành trào lưu tại nhiều đất nước trên thế giới, như: Keep calm and be yourself (Bình tĩnh và hãy là chính mình), keep calm and study hard (Bình tĩnh và hãy học hành chăm chỉ).

 

BT
Thăm dò khán giả