Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh sẽ có nữ Thủ tướng mới

(ANTV) - Đúng như dự đoán, hai nữ bộ trưởng Theresa May và Andrea Leadsom đã bước vào cuộc đua cuối cùng để trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ có nữ Thủ tướng mới.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng hai vừa diễn ra ngày 7-7 (giờ địa phương) trong nội bộ các nhà lập pháp của đảng Bảo thủ cầm quyền, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May giành tới 199 phiếu trong khi Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom có 84 phiếu.

Về thứ ba là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove (46 phiếu), đồng nghĩa với việc ông này bị loại khỏi cuộc đua.

Theo quy định, bà May và bà Leadsom sẽ đi tiếp vào vòng bỏ phiếu cuối cùng để giành sự ủng hộ từ 150.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới.

Người chiến thắng sẽ trở thành thủ lĩnh Đảng Bảo thủ đồng nghĩa với việc giữ chức Thủ tướng Anh. Vị tân Thủ tướng sau đó sẽ chịu trách nhiệm đàm phán với 27 quốc gia còn lại trong EU để đạt các điều kiện thuận lợi nhất cho nước Anh sau khi ra khỏi mái nhà chung châu Âu.

Hạ viện Mỹ gia hạn luật trừng phạt chống Venezuela

Ngày 7/7, hãng EFE của Tây Ban Nha đưa tin Hạ viện Mỹ đã gia hạn luật trừng phạt một số quan chức Venezuela tới năm 2019, theo đó các tài khoản của các chính trị gia này ở Mỹ bị phong tỏa và không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định đây là quyết định đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế; đồng thời yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và không ký gia hạn luật nói trên.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 3/2015 đã ký sắc lệnh hành pháp đưa 7 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt và coi Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của Chính phủ Mỹ, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để Nhà Trắng can thiệp quân sự chống nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả