Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh không hướng tới kịch bản “Brexit cứng”

(ANTV) - Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May đã bác bỏ ý kiến cho rằng nước này đang hướng tới kịch bản “Brexit cứng” và khẳng định hy vọng của bà về vấn đề kiểm soát người nhập cư sẽ không mâu thuẫn với một thỏa thuận thương mại tích cực với Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, các lãnh đạo EU khẳng định rằng việc tiếp cận thị trường chung của châu Âu phụ thuộc vào sự tự do di chuyển, điều mà bà May cam kết sẽ chấm dứt sau khi vấn đề nhập cư trở nên “nóng hơn.”
Các doanh nghiệp ở Anh đang lo ngại về khả năng tiếp cận thị trường chung với 500 triệu dân của EU và cảnh báo rằng Brexit xảy ra sẽ dẫn tới việc họ gặp bất lợi khi phải đối mặt với hàng rào thuế quan.

Kịch bản "Brexit cứng" có nghĩa là Anh rời khỏi khu vực tự do thương mại của EU và giảm quan hệ xuống chỉ còn ở mức các thỏa thuận thương mại đơn thuần. Ngày 11/10 vừa qua, The Times công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Anh có thể mất 66 tỷ bảng Anh (81 tỷ USD)/năm nếu Anh rời EU theo "kịch bản cứng"./ 

Anh chi 22 tỉ USD để mở rộng sân bay Heathrow

Chính phủ Anh ngày hôm 25/10 qua đã bật đèn xanh cho kế hoạch xây đường băng thứ ba trị giá 22 tỉ USD tại sân bay Heathrow  ở London sau 25 năm do dự. Đây là một trong những bước đi mang đậm dấu ấn của Thủ tướng Anh Theresa May, kể từ khi bà nhậm chức hồi tháng 7.

Dự án tại Heathrow cho thấy tham vọng của chính quyền bà May trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kết nối thương mại toàn cầu, trước khi hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời báo giới, bà May nhấn mạnh sau hàng thập kỳ trì hoãn, đã đến lúc nước Anh cần chứng minh rằng sẵn sàng đưa ra những quyết định quan trọng, miễn là đúng đắn đối với người dân. Việc mở rộng sân bay Heathrow là quyết định cực kỳ quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế Anh.

Tuy vậy, viễn cảnh của dự án sẽ không thật sự suôn sẻ khi đang đối mặt với một số thách thức về pháp lý và cuộc bỏ phiếu thông qua cuối cùng của các nhà lập pháp trong thời hạn một năm. Điều đó đồng nghĩa với việc sớm nhất thì cũng năm 2025, đường băng thứ ba tại Heathrow mới được đưa vào hoạt động.

Một nghiên cứu kéo dài suốt 3 năm của Ủy ban Cảng hàng không - một tổ chức độc lập ở Anh - cho thấy nếu mở thêm một đường băng ở Heathrow, lợi ích về kinh tế thu về sẽ rất lớn. Đường băng mới sẽ tạo ra thêm 70.000 việc làm và tăng thêm 0,65-0,75% tổng sản phẩm quốc nội tính đến năm 2050, đồng thời đem về cho nền kinh tế thêm 147 tỉ bảng Anh trong 60 năm tới./.


 

Iraq được xếp hạng quốc gia tốt bụng nhất thế giới

Nếu được hỏi quốc gia nào tốt bụng nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những đất nước yên bình và có tiềm lực về kinh tế. Tuy nhiên câu trả lời từ các nhà nghiên cứu sẽ khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Đó chính là Iraq – đất nước mà một phần lãnh thổ đang dưới ách thống trị của nhóm khủng bố bạo tàn IS.

Với sự phối hợp của Viện thăm dò Gallup, Quỹ hỗ trợ Từ thiện (CAF) của Anh, đã thực hiện một cuộc khảo sát về Chỉ số Thiện nguyện Thế giới tại 140 quốc gia. Kết quả cho thấy, Iraq là quốc gia tốt bụng nhất thế giới, với 81% người dân khi được hỏi đã trả lời rằng họ từng giúp đỡ một người lạ trong vòng 1 tháng qua. Dù đang phải trải qua tình trạng bạo lực và bất ổn song Iraq đã hai lần đứng đầu về tiêu chí này. Trong khi đó, Libya, quốc gia đang trải qua xung đột nội bộ, đứng thứ hai trong danh sách năm nay.

CAF cho biết, có thể chính hoàn cảnh hoạn nạn đã khiến người dân các quốc gia này trở nên kiên cường và bản lĩnh hơn, khơi dậy ở họ một phản ứng nhân đạo tập thể.

Xét về tiêu chí quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, Myanmar đứng vị trí đầu tiên. Cứ 10 người được hỏi thì có 9 người cho biết họ đã quyên góp cho các hoạt động tình nguyện trong 1 tháng qua. Trong khi Mỹ đứng thứ 2 ở mục xếp hạng này./.

 

BT
Thăm dò khán giả