Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh hậu Brexit: "Bà đầm thép" thứ 2 sắp xuất hiện?

(ANTV) - Sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi Liên minh châu Âu, cuộc chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh để tìm ra người chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề hậu Brexit đang trở nên ngày càng gay cấn. 

Theo kết quả vòng 1 bầu ứng viên Thủ tướng Anh của đảng Bảo thủ vừa được công bố, Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã giành chiến thắng áp đảo khi nhận được sự ủng hộ của 165 nghị s​ỹ đảng Bảo thủ cầm quyền, bỏ xa đối thủ đứng thứ hai là nữ Thứ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom với sự ủng hộ của 66 nghị sỹ.

Trong số 3 ứng cử viên còn lại, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove giành được 48 phiếu, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Stephen Crabb được 34 phiếu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox giành được 16 phiếu.

Theo quy định, ứng cử viên có số điểm ít nhất sau mỗi vòng bỏ phiếu sẽ bị loại nhưng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên này, cuộc đua chỉ còn 3 ứng cử viên sau khi ông Crabb tuyên bố rút lui. Cả ông Fox và ông Crabb đều tuyên bố dành sự ủng hộ cho bà May.

Kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên đồng nghĩa với việc bà May gần như chắc chắn là một trong 2 ứng cử viên sẽ được toàn thể thành viên đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh bỏ phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đảng, cũng là người sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng mới thay ông David Cameron.

Từ chính khách ít được biết đến, nữ ứng cử viên thứ hai trong cuộc đua là bà Leadsom đã có thêm cơ hội tiến sâu hơn trong cuộc đua khi nhận được sự ủng hộ của cựu Thị trưởng London Boris Johnson - "kiến trúc sư trưởng" của chiến dịch vận động nước Anh rời khỏi EU và từng được coi là ứng cử viên hàng đầu thay ông Cameron, trước khi ông này tuyên bố không tham gia tranh cử.

Trong khi đó, ngay trước thềm vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên Gove tuyên bố sẽ thực hiện lời hứa của phe vận động Brexit là dành 100 triệu bảng mỗi tuần cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) - động thái được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của các nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit.Tiến trình lựa chọn thủ tướng mới dự kiến hoàn tất vào ngày 9/9 tới.

Nước Anh hậu Brexit: "Bà đầm thép" thứ 2 sắp xuất hiện?

Sự nổi lên của Bộ trưởng Nội vụ Theresa May trong cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh cho thấy, rất có thể nước Anh sẽ xuất hiện “Bà đầm thép” thứ hai, sau nữ Thủ tướng duy nhất của Anh tính đến thời điểm hiện tại, bà Margaret Thatcher.

Bà Theresa May sinh ngày 1/10/1956, là con gái duy nhất của một mục sư. Bà tốt nghiệp trường cao đẳng St Hugh’s, Oxford ngành địa lý. Sau đó, bà làm việc tại ngân hàng Anh, và bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1986. Bà thắng cử thành viên Quốc hội của đảng Bảo thủ tại tỉnh Maidenhead vào năm 1997, rồi được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ năm 2010.

Bà Theresa May vốn là người hoài nghi châu Âu, nhưng trong cuộc vận động dân chúng, bà lại đứng về phía Thủ tướng sắp mãn nhiệm David Cameroon, chống lại Brexit. Tuy nhiên, trong chiến dịch vận động chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh, bà Theresa May cũng cam kết sẽ tuân theo mong muốn của cử tri rời EU.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May: “Brexit nghĩa là Brexit. Các chiến dịch vận động đã được thực hiện và cuộc bỏ phiếu đã diễn ra với lượng cử tri muốn rời EU cao. Chính vì vậy sẽ không có nỗ lực giữ Anh ở lại EU , không  nỗ lực tái gia nhập EU qua cửa sau hay không có cuộc trưng cầu ý dân thứ 2. Đất nước đã bỏ phiếu rời khỏi EU, nhiệm vụ của chính phủ và quốc hội đó là thực hiện theo kế hoạch đó”.

Là Bộ trưởng Nội vụ, bà Theresa May là người có lập trường cứng rắn trong các vấn đề như nhập cư lậu, tội phạm hay tuyên truyền Hồi giáo. Truyền thông Anh còn khẳng định Bộ trưởng Nội vụ Anh là nhân vật duy nhất có khả năng tập hợp được phe phái đang bất đồng trong nội bộ Đảng Bảo thủ Anh hiện nay. Bên cạnh đó, bà cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật trên chính trường Anh như Ngoại trưởng Anh Phillip Hamond và các nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ. Thậm chí, tờ The Guardian còn cho rằng bà dường như không có đối thủ vì có tới hơn 50% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với Bộ trưởng Nội vụTheresa May.

Dự báo cuộc đua vào chức Thủ tướng Anh sẽ còn rất nhiều bất ngờ song lịch sử đã cho thấy, nước Anh thường có "người đàn bà thép" vào những thời khắc quan trọng. Trước đây, nước Anh đã từng nổi danh với "Bà đầm thép" Margaret Thatcher, nữ thủ tướng duy nhất của nước này tính đến thời điểm hiện tại.

Thách thức nào đang chờ đợi Tân thủ tướng Anh hậu Brexit?

Sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 với đa số cử tri chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng David Cameron, người vận động mạnh mẽ cho sự lựa chọn ở lại, tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới. Như vậy, dù là ai, tân Thủ tướng Anh cũng sẽ có một nhiệm kỳ đầy thử thách trước mắt, với nhiệm vụ dẫn dắt đất nước vượt qua một trong những tiến trình chuyển tiếp chính trị khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ, mà ưu tiên hàng đầu sẽ là nhiệm vụ đầy thách thức: Đạt được thỏa thuận về các điều khoản rút khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Đạt thỏa thuận với EU

Thủ tướng David Cameron đã tuyên bố sẽ nhường lại trách nhiệm đàm phán với EU về việc ra khỏi Liên minh này của Anh cho người kế nhiệm, vì vậy đây sẽ là một thách thức không hề nhỏ đối với Tân thủ tướng trong nhiệm kỳ của mình.

Nước Anh vẫn sẽ muốn được tiếp cận thị trường chung phi thuế quan của EU, nhưng để làm được việc này, họ có thể bị buộc phải chấp nhận điều khoản cho phép người lao động được tự do đi lại. Theo điều khoản này, mọi công dân EU có quyền tới Anh tìm kiếm việc làm dù chưa nhận được lời mời nào và ngược lại.

Đây có thể trở thành trở ngại lớn, bởi chính mong muốn ngăn dòng người từ các nước EU khác tràn vào Anh là lý lẽ then chốt được đưa ra cho cuộc vận động Brexit. Sẽ không hề dễ dàng nếu chính phủ mới tại Anh muốn có được một thỏa thuận thương mại có lợi, đồng thời đưa ra được chính sách nhập cư có thể làm hài lòng những người ủng hộ "ly hôn" EU.

Bảo vệ kinh tế

Ngoài việc phải đạt được thỏa thuận có lợi với EU, một ưu tiên hàng đầu khác của người kế nhiệm ông Cameron là giữ cho kinh tế Anh không tụt dốc hoặc rơi vào suy thoái. Các thị trường tại Anh cùng đồng bảng đã chịu tổn thất nặng nề sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, nhưng cũng có những dấu hiệu hồi phục.

Mối quan ngại lớn hơn ở thời điểm này là khoản nợ công của Anh, hiện đã vượt một nghìn tỷ bảng (1,3 nghìn tỷ USD), tương đương 90% GDP. Sau trưng cầu dân ý, các hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu như Standard & Poor's và Fitch Group đều đánh tụt Anh khỏi mức xếp hạng cao nhất, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang mất dần sự tin tưởng rằng chính phủ Anh có thể quản lý các khoản nợ của mình.

Thủ tướng tương lai sẽ phải thảo ra một kế hoạch ngăn các công ty không tháo chạy khỏi Anh, đặc biệt là London - nơi nhiều công ty đặt tổng hành dinh toàn cầu hoặc trụ sở chính của khu vực châu Âu. Và rất có thể, London sẽ không còn là trung tâm tài chính, thương mại của châu Âu trong tương lai gần.

Nguy cơ mất Scotland

Trong khi cuộc trưng cầu dân ý của người Anh tạo ra mối lo ngại về sự tan rã của EU, cũng có những mối lo ngại rằng Brexit sẽ khiến nước Anh gặp rắc rối khi Scotland muốn tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK). Người dân Scotland nằm trong số những người ủng hộ mạnh mẽ nhất việc ở lại EU, với 62% cử tri bỏ phiếu "ở lại".Các nhà lãnh đạo tại Scotland đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ tính tới việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nữa về việc tách khỏi Vương quốc Anh, bởi họ cảm thấy người dân muốn được tiếp tục là công dân EU.

Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, 55% cử tri Scotland đã chọn không tuyên bố độc lập. Dù vậy, giờ đây, phe ủng hộ tuyên bố độc lập lại đang thắng thế, và tân thủ tướng Anh sắp tới có lẽ sẽ phải chấp nhận trao thêm quyền tự quyết cho Scotland, vốn đã được tự chủ trong rất nhiều vấn đề.

An ninh

Ngoài những nhiệm vụ nêu trên, châu Âu cũng đang phải đối diện với nguy cơ khủng bố lớn nhất trong hàng chục năm trở lại đây. Dù an ninh về cơ bản vẫn là vấn đề thuộc thẩm quyền mỗi quốc gia, các thành viên EU có thể cân nhắc lại việc chia sẻ thông tin một khi Anh rút khỏi khối này.Thủ tướng mới của Anh sẽ phải đảm bảo rằng việc này sẽ không khiến nước mình đối diện với nguy cơ lớn hơn về khả năng bị tấn công khủng bố. Mức đe dọa khủng bố tại nước này đang ở mức "nghiêm trọng".

Đoàn kết nội bộ

Thách thức lớn nhất với tân thủ tướng Anh có lẽ là đoàn kết đảng Bảo thủ. Các cuộc đấu đá nội bộ chính là nguyên nhân dẫn tới việc ông Cameron phải tiến hành trưng cầu dân ý, một quyết định đã phản tác dụng một cách khó ngờ. Khi đảng Bảo thủ đã chia rẽ về vấn đề liệu có nên ở lại hay rời khỏi EU, nhiều khả năng họ cũng sẽ chia rẽ về các vấn đề then chốt khác, như thương mại hay người nhập cư.

 

BT
Thăm dò khán giả