Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Anh đang gặp nguy hiểm

(ANTV) - Nước Anh đang gặp nguy hiểm bởi nhiều phần tử cực đoan không thể tìm đường sang Syria bị xúi giục thực hiện các vụ tấn công ngay tại quê nhà. Đó là nhận định của các cơ quan tình báo Anh liên quan đến hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây tại nước này.

Tình hình an ninh tại Anh càng trở nên phức tạp bởi ngày càng có nhiều tay súng người Anh trở về từ chiến trường Syria. Báo The Guardian dẫn nguồn tin tình báo Anh nhận định “Chiến lược chống khủng bố đang chịu áp lực.  Cả lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda đều đang kêu gọi những kẻ ủng hộ chúng đừng ra nước ngoài mà hãy tấn công ngay ở phương Tây. Nguy cơ đang thay đổi và hiện đã lớn hơn trước”.

Ông Andrew Parker, Giám đốc Cục An ninh (MI5) cho biết: “Tình hình an ninh tại Anh phức tạp. Các nhà chức trách có thể ngăn chặn phần lớn nhưng không phải tất cả các vụ tấn công”.

Thống kê cho thấy hơn 850 công dân Anh đã ra nước ngoài chiến đấu cho IS và các nhóm thánh chiến khác ở Syria và Iraq. Khoảng một nửa số đó đã trở về nước.

Ông Alex Young, Giám đốc Cục Tình báo mật (MI6) cho biết thêm: “Nước Anh đang phải đối mặt với những bộ phận hoạch định khủng bố được tổ chức bài bản thuộc tổ chức IS”.

Lực lượng IS nhiều lần trước đó cũng khuyến khích những kẻ ủng hộ hành động tương tự giữa lúc chúng đang chịu áp lực tấn công dồn dập ở Iraq và Syria từ các liên minh quốc tế và quân đội sở tại. Các tổ chức khủng bố cực đoan thậm chí còn hướng dẫn cụ thể cách thức tấn công trên Internet qua những kênh liên lạc được mã hóa.

Ông Raffaello Pantucci, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu an ninh toàn cầu RUSI, Anh: “Al-Qaeda luôn là mối đe dọa, và IS thì liên tục kích động các vụ tấn công. Tôi cho rằng điều này phản ánh qua các vụ bắt giữ gần đây ở Anh. Có vẻ số âm mưu khủng bố mỗi lúc một tăng, thay vì chỉ đơn thuần là hoạt động gây quỹ (cho khủng bố) và tuyên truyền”.

Trên thực tế, ngoài những vụ lớn, cảnh sát Anh cứ đều đặn hằng tuần trong thời gian qua đã bắt giữ nhiều người vì các tội danh khác nhau như ủng hộ khủng bố, tải tài liệu liên quan khủng bố từ các trang web thánh chiến.

Cảnh sát London cũng thông báo sẽ xem xét lại các kế hoạch an ninh và có thể triển khai thêm nhân viên cảnh sát trên khắp thủ đô sau các vụ tấn công khủng bố.

Ông Mark Rowley, Bộ phận chống khủng bố tại Anh cho hay: “Tiến trình điều tra tội phạm đang được tiến hành hết sức khẩn trương. Cảnh sát đang điều tra về những mối liên hệ giữa những kẻ khủng bố với bên ngoài. Các chốt điều tra, những trạm an ninh sẽ được dựng lên tại khắp nơi trên toàn London trong những ngày sắp tới”.

Các vụ tấn công mới nhất tại London xảy ra chỉ 5 ngày trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh và trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ sau vụ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương.

BT
Thăm dò khán giả