Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Núi rác tại Ấn Độ sắp đạt đỉnh

(ANTV) - Bãi rác Ghazipur nằm ở phía Đông thủ đô New Delhi sầm uất của Ấn Độ. Với diện tích bằng khoảng 40 sân bóng đá, cao hơn 65m và không ngừng cao thêm mỗi năm, đây là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí và nguồn nước nghiêm trọng.

 

Các chuyên gia cảnh báo, với tình hình hiện tại, núi rác sẽ cao hơn cả đền Taj Mahal vào năm tới gây ra những tác động tiêu cực hơn nữa đến sức khỏe cuộc sống vốn đã khó khăn của người dân địa phương.

“Núi rác” Ghazipur được hình thành từ năm 1984. Dù vào năm 2002, nhà chức trách đã yêu cầu đóng cửa bãi rác, nhưng hàng trăm xe tải vẫn ra vào và để lại đây khoảng 8.000 tấn rác mỗi ngày. Một nguy cơ mới xuất hiện là núi rác quá cao đang đe dọa hoạt động hàng không. Nhà chức trách cho biết trong tương lai có thể phải lắp đèn bên trên núi rác để báo động cho các máy bay di chuyển qua đây và dường như thời điểm đó sắp đến gần.

Còn đối với người dân địa phương, núi rác này đã và đang trở thành mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng với cộng đồng sinh sống trong phạm vi 5km quanh nó.

Anh Pradeep Kumar, người dân địa phương nói: Tôi đã phải rời khỏi khu phố này vì các con mình. Một đứa 8 tuổi và 1 đứa 4 tuổi, chúng thường xuyên bị ốm vì tình trạng ô nhiễm.

Bà Chitra Mukherjee, nhà hoạt động môi trường thừa nhận: Leachate, 1 loại chất lỏng độc hại màu đen rỉ ra từ bãi rác chảy vào các con kênh, ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương, làm ô nhiễm không khí và gây ra những căn bệnh về đường ruột và hô hấp.”

Năm ngoái, 1 phần của núi rác đã đổ sập do mưa lớn, khiến 2 người thiệt mạng. Ẩn chứa nhiều nguy cơ là vậy nhưng núi rác lại là kế sinh nhai duy nhất của khoảng 500 người ở đây, trong đó có nhiều trẻ em.

Anh Vimlendu Jha, nhà hoạt động vì môi trường cho biết: Cứ mỗi khi 1 xe rác đến là những đứa trẻ này lại ùa tới. Hầu hết chúng ở trong độ tuổi 10-14, thậm chí nhỏ hơn. Chúng là những người nhặt rác, bãi rác là cuộc sống của chúng.

Mỗi ngày, nếu may mắn, những đứa trẻ có thể kiếm được khoảng 160 Rupee (khoảng 50.000 đồng) từ rác nhựa hay kim loại. Số tiền này có thể giúp các em thoát khỏi cái đói, nhưng chắc chắn không bao giờ đủ để chúng thoát khỏi những hiểm họa và nguy cơ bệnh tật từ núi rác khổng lồ này./.

 

BT
Thăm dò khán giả