Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ y tá vượt biển tới hỗ trợ New York

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID -19.  Chính quyền bang New York, Mỹ đã phát động lời kêu gọi các nhân viên y tế trên toàn quốc đến giúp đỡ các bệnh viện tại thành phố này. Nhiều  nữ y tá từ các bang của Mỹ, dù chưa bao giờ rời khỏi nơi mình sống đã tình nguyện đến hỗ trợ cộng đồng tại New York.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, hàng nghìn tình nguyện viên từ các bang khác trên toàn nước Mỹ đã đăng ký đến New York đễ hỗ trợ đồng nghiệp của mình. Nữ y tá Rachel Hartley đến từ  thành phố Lynchburg, bang Virginia cũng là một trong số đó.

Y tá Rachel Hartley cho biết: Trước đây, tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm y tá chăm sóc cho các bệnh nhân trong phòng hồi sức tích cực. Tuy nhiên ở Virginia tôi là một y tá gây mê, hầu như không được sử dụng những kỹ năng này. Vì vậy tôi lựa chọn đến New York để giúp đỡ những người bệnh bị nhiễm Sars Cov2.

Bằng chiếc thuyền câu 15m của mình,  cô Hartley 26 tuổi cùng chồng đã quyết định nghỉ việc tại quê nhà và vượt qua quãng đường biển hơn 400km trong suốt 35 giờ đồng hồ, để tới được Brooklyn, và đăng kí làm việc tại phòng ICU bệnh viện trung tâm  NYU Langone.

Theo y tá Rachel Hartley, lúc tôi đưa ra quyết định, chắc chắn đó là thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Song, tôi nghĩ đất nước của chúng tôi và rất nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới cũng đang trải qua khoảng thời gian khó khăn...Được sử dụng những kỹ năng mà mình đã học để phục vụ đúng mục đích đó mới thật sự có ý nghĩa.

Để lại gia đình và 2 con nhỏ tại quê nhà, Meghan Lindsey một nữ y tá khác đã đến đăng kí làm việc tại phòng ICU thuộc bệnh viện NYU Winthrop Hospital. Đối với cô đây vừa là cơ hội đến thăm thú New York, vừa làm điều gì đó cho đất nước của mình.

Y tá Meghan Lindsey cho biết: Cô không hối hận vào quyết định đến đây, tôi biết rằng mình có thể giúp đỡ, dù chỉ là chút công sức nhỏ thôi nhưng mỗi người đóng góp một chút sẽ làm nên điều lớn lao.

Đối với các cô, những ngày làm việc New York  là những kỉ niệm không thể nào quên khi chiến đấu với một kẻ thù vô hình nhưng đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.

Còn y tá Rachel Hartley lại cho biết: Khi mới tới NYU tôi đã bị shock với cảnh tượng chứng kiến. Những bệnh nhân ở đây là những người ốm yếu nhất mà tôi từng chăm sóc. Bên ngoài bệnh viên luôn túc trực xe chở xác. Ngày nào cũng có người chết. Đó là khung cảnh thật tang thương.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, buộc người dân cần hạn chế tiếp xúc hay đi lại. Điều này khiến nhiều bệnh nhân nhiễm virus Sars-Cov-2 tại New York phải chiến đấu với bệnh tật trong cô đơn. Chỉ có đội ngũ y, bác sĩ luôn là người túc trực ở bên họ trong những tháng ngày khó khăn này.

Y tá Rachel Hartley cho rằng: Chúng tôi với tư cách là những người chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng đồng thời là cầu nối với gia đình họ.  Ít nhất, khi họ rời đi vẫn có chúng tôi bên cạnh, an ủi và động viên để họ ra đi không bị cô đơn. Tuy nhiên,  trong tương lai, tôi không bao giờ muốn nhìn thấy những điều đó xảy ra 1 lần nữa.."

Cô Hartley sẽ kết thúc hợp đồng làm việc với bệnh viện NYU Langone vào tháng 6, sau đó cô dự định quay về Virginia và sẽ viết một cuốn sách về những ngày tháng không thể quên này .

Y tá Rachel Hartley chia sẻ: Bệnh viện mà tôi đang làm việc có hàng nghìn y tá đến từ nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra còn có rất nhiều bác sĩ và các trợ lý của họ. Sự đoàn kết đến từ tất cả mọi người thật đáng kinh ngạc. Đây cũng là điều tuyệt vời nhất mà tôi được chứng kiến khi làm việc tại đây./.

BT
Thăm dò khán giả