Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 31/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp đầu tiên của Senegal

(ANTV) - Lớn lên ở thủ đô Dakar ven biển, trước đây Khadjou Sambe chưa bao giờ nhìn thấy một phụ nữ da đen nào lướt sóng trên Đại Tây Dương. Vậy mà giờ đây, cô đã trở thành nữ vận động viên lướt ván chuyên nghiệp đầu tiên của Senegal, truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp.

 

Không nản lòng vì Thế vận hội Olympic bị hoãn do đại dịch, Sambe, cô gái 24 tuổi người Senegal, vẫn tập luyện bất cứ khi nào có điều kiện tại bãi biển gần nhà ở quận Ngor- một quận chủ yếu của tầng lớp dân lao động.

Sambe cũng huấn luyện cho các cô gái ở cộng đồng cư dân của mình, khuyến khích họ phát triển sức khỏe thể chất cũng như tinh thần để cưỡi lên những cơn sóng và phá vỡ những khuôn mẫu xã hội lâu nay quy định phụ nữ chỉ được gắn với những vai trò truyền thống như nấu nướng, dọn dẹp và lấy chồng sớm.

Người dân ở Ngor cũng đã quen với hình ảnh cô gái Sambe vác tấm ván của mình băng qua những ngõ hẻm từ nhà đến bờ biển để tập luyện với những con sóng.  Trong những tháng gần đây, Sambe được sử dụng một căn nhà nhìn ra biển làm cơ sở luyện tập trong thời gian vị cố vấn và cũng là người sáng lập tổ chức “Phụ nữ da đen lướt sóng” Rhonda Harper ghé thăm.

Mạnh mẽ và tràn đầy quyết tâm, Khadjou Sambe chắc chắn không chỉ phá tan rào cản để phụ nữ da đen đến với lướt sóng mà sẽ còn truyền cảm hứng cho rất nhiều người đang phải e dè không dám làm điều mình muốn chỉ vì những định kiến xã hội đã tồn tại quá lâu.

 

Tại bãi biển Riva Tarquini, Italia, ngoài những nhân viên cứu hộ bờ biển, các chú chó ở đây còn được đào tạo để đảm nhiệm công việc cứu người một cách cực kỳ nghiêm túc.

Trường đào tạo chó cứu hộ Italia huấn luyện những chú chó cách hỗ trợ các nhân viên cứu hộ trên biển. Tất cả những chú chó ở đây đều tham gia huấn luyện trong thời gian 1 năm để đủ khả năng tham gia ứng cứu. Và điều quan trọng là chúng cần có mối quan hệ gần gũi với người mà chúng trực tiếp hỗ trợ và đồng hành.

Nhóm cứu hộ tình nguyện này hoạt động trên khắp đất nước Italia, và mỗi năm có thể cứu giúp được từ 30-40 người khỏi đuối nước.

Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19, những chú chó cứu hộ đặc biệt trở nên hữu ích hơn bởi chúng giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

Anh: Vườn thú London cân đo định kỳ cho 19.000 động vật

 

Vườn thú London mới đây đã thực hiện cuộc cân đo thường niên dành cho động vật ở đây. Đặc biệt, lần cân đo này còn nhằm mục đích đánh giá tác động của đợt đóng cửa lâu nhất kể từ Thế chiến thứ Hai đến nay do đại dịch Covid-19.

Giống như nhiều vườn thú khác trên thế giới, vườn thú London cũng gặp phải khó khăn về tài chính vì phải đóng cửa từ tháng Sáu do dịch bệnh. Do đó, lần cân đo thường niên này chính là cơ hội để vườn thú đánh giá tình trạng của 19 nghìn con vật ở đây sau một thời gian dài đóng cửa vì lệnh phong tỏa.

Việc cân đo định kỳ này còn giúp vườn thú xác định được các trường hợp động vật mang thai do cân nặng tăng bất thường, từ đó có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp nhất cho những cá thể đó, đặc biệt là các loài nằm trong danh sách bảo tồn và khuyến khích sinh sản.

B.T
Thăm dò khán giả