Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Thứ 4, 07/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ Toàn quyền người gốc bản địa đầu tiên của Canada

(ANTV) - Nhà lãnh đạo người Inuit - bà Mary Simon sẽ là đại diện mới của Nữ hoàng Anh tại Canada, ghi dấu lần đầu tiên 1 người bản địa nắm giữ vai trò này. Toàn quyền thứ 30 của Canada từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Inuit Tapiriit Kanatami - một tổ chức quốc gia bảo vệ và thúc đẩy quyền và lợi ích của người Inuit.

Tại buổi công bố ở Gatineau, bang Quebec, Thủ tướng Justin Trudeau nêu rõ đây là bước tiến lịch sử khi bà Simon trở thành Toàn quyền người gốc bản địa đầu tiên của Canada. Nữ hoàng Anh cũng đã chấp thuận việc bổ nhiệm này.

Bà Simon lớn lên ở 1 ngôi làng nhỏ bên bờ Vịnh Ungava ở Quebec, từng là phát thanh viên và nhà sản xuất của CBC North trước khi bắt đầu sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ ủng hộ quyền của người bản địa. Mặc dù chủ yếu đóng vai trò nghi lễ, song Toàn quyền cũng nắm giữ vị trí Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Canada và đại diện cho Canada tại các sự kiện, buổi lễ và các chuyến thăm chính thức trong và ngoài nước.

Việc bổ nhiệm bà Simon diễn ra trong bối cảnh liên tiếp có những phát hiện chấn động, theo đó hàng trăm hài cốt trẻ em đã được tìm thấy gần hệ thống trường nội trú của Canada dành cho người bản địa./.

BT
Thăm dò khán giả