Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 5, 14/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Ấn Độ

(ANTV) - Cô gái 21 tuổi Arya Rajendran - Ủy viên Hội đồng Mặt trận dân chủ cánh tả của Ấn Độ - đã trở thành thị trưởng thành phố Thiruvananthapuram bang Kerala sau khi giành 54/100 phiếu bầu từ Hội đồng thành phố, trong cuộc bầu cử được tổ chức ngày 28/12/2020. Với kết quả này, cô trở thành thị trưởng trẻ tuổi nhất lịch sử Ấn Độ. Nhưng đằng sau sự tín nhiệm này là sự nỗ lực không mệt mỏi của Arya Rajendran vì cộng đồng và xã hội.

 

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là thành viên đảng Cộng sản (CPI-M) của Ấn Độ trong nhiều thập niên. Arya đã tiếp xúc và gắn bó với đảng khi mới 5 tuổi. Cha Arya Rajendran là thợ điện trong khi mẹ cô là nhân viên Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Ấn Độ.

Arya Rajendran hiện đang là sinh viên năm hai chuyên ngành toán tại All Saints College, Thiruvananthapuram. Khi vào trường, Arya Rajendran còn là thành viên Liên hiệp Sinh viên Ấn Độ. Nhưng cô chính thức bước vào con đường chính trị với cương vị lãnh đạo của tổ chức trẻ em Balasangham và thành viên ủy ban Liên đoàn sinh viên Ấn Độ thuộc CPI -M.

Cô Arya Rajendran bày tỏ: Đảng đã mở ra một kỷ nguyên mới bằng cách đưa nhiều ứng viên trẻ, trong đó có nữ giới, vào hàng ngũ lãnh đạo. Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ, tôi rất hạnh phúc khi trở thành thị trưởng trẻ nhất Ấn Độ. Tôi sẽ không dừng việc học song song với sự nghiệp chính trị. Tôi cũng muốn theo đuổi việc học cao hơn về Quản lý công.  

Thành phố Thiruvananthapuram nằm ở bờ biển phía tây của Ấn Độ, gần cực nam của đại lục. Thành phố này được gọi là "thành phố thường xanh của Ấn Độ", đây là thành phố có địa hình đặc trưng của đồi thấp ven biển và các thung lũng thương mại. Thành phố Thiruvananthapuram rộng 215 km2, dân số gần 958.000, là thành phố lớn nhất và cũng là thủ phủ bang Kerala. Vì thế một trong những ưu tiên của Arya Rajendran khi nhậm chức là định hướng để thành phố phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, trong đó ưu tiên thành lập thêm nhiều trung tâm y tế chăm sóc ban đầu và xử lý rác thải tại Thiruvanthapuram để cải tạo môi trường của thành phố.

Cô Arya Rajendran cho biết thêm: Một trong những ưu tiên hàng đầu là giải quyết các vấn đề về quản lý chất thải trong thành phố. Bên cạnh hệ thống quản lý chất thải khoa học, người dân cần nhận thức sâu sắc về việc không đổ chất thải ra lề đường. Tôi mong muốn làm được điều này để thành phố trở nên tươi đẹp hơn. 

Mặc dù là người trẻ tuổi, nhưng trong các hoạt động xã hội, Arya Rajendran luôn giành được thiện cảm của mọi người, bởi những gì mà cô nỗ lực và đóng góp cho cộng đồng. Cô luôn tổ chức các hoạt động và tích cực kêu gọi mọi người cùng tham gia, giúp cho người dân trong thành phố có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người dân thành phố Thiruvananthapuram bày tỏ: Cô Arya Rajendran thật sự rất hòa đồng khi tham gia các công việc xã hội thế này. Với tâm huyết của cô ấy, tôi tin cô ấy sẽ là một thị trưởng tuyệt vời. Tôi biết cô ấy từ lâu thông qua các chương trình dành cho trẻ em. Cô ấy rất giỏi trong việc đề ra các chính sách và triển khai nó. Trẻ tuổi thì sao chứ, miễn là cô ấy đủ khả năng thì chúng tôi sẽ luôn ủng hộ thị trưởng trẻ tuổi của chúng tôi. 

Đầu tháng 1/2021 Arya Rajendran đã chính thức nhậm chức thị trưởng, nhưng cô cho biết vẫn sẽ tiếp tục việc học tập cao hơn và lãnh đạo thành phố phát triển theo hướng vì cộng đồng và lấy lợi ích của người dân là mục tiêu phát triển./.

BT
Thăm dò khán giả