Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 06/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ phi hành gia Mỹ phá kỷ lục sống trong vũ trụ

(ANTV) - Nữ phi hành gia Peggy Whitson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quay trở lại Trái Đất, kết thúc sứ mệnh dài 288 ngày. Bà đang giữ kỷ lục về thời gian sống trong vũ trụ trong nhiều sứ mệnh khác nhau của một phi hành gia Mỹ với tổng cộng 665 ngày, nhiều hơn mọi phi hành gia Mỹ trong lịch sử.

Nư phi hành gia Whitson, 57 tuổi, là nữ phi hành gia lớn tuổi nhất trong lịch sử khám phá không gian của con người. Bà cũng là nữ chỉ huy đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và giữ kỷ lục đi bộ ngoài không gian lâu nhất.

Khi trở lại Trái Đất, bà có tổng cộng 665 ngày sống trong vũ trụ, nhiều hơn mọi phi hành gia Mỹ trong lịch sử.

Mỹ: Dự án cải thiện môi trường biến bãi rác thành công viên

2 kg là số lượng rác trung bình mà mỗi người Mỹ thải ra mỗi ngày. Điều này đã đẩy nhiều bãi rác tại Mỹ rơi vào tình trạng quá tải, trong đó rác thải thải nhựa là loại phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước tình trạng này, nhà chức chức trách New York, Mỹ đã quyết định thực hiện một kế hoạch cải tạo bãi rác kéo dài gần 30 năm để vừa biến bãi rác thành công viên xanh, vừa tận dụng chính lượng rác thải để sản xuất năng lượng sạch.

Bãi rác Freshkills, một trong những bãi rác lớn nhất thế giới, thế nhưng đó đã là câu chuyện quá khứ, nơi đây không còn là bãi rác nữa mà là công viên Freshkills.

Sau gần 1 thập kỷ thực hiện dự án cải tạo, những núi rác đã phải nhường chỗ cho những khoảng đất đai tươi tốt. Tuy nhiên, công viên Freshkills hiện chưa mở cửa cho công chúng, do vậy, nó thu hút khá nhiều loài động vật.

Công viên Freshkills vẫn đang trong quá trình cải tạo và các nhà khoa học vẫn còn nhiều việc phải làm như vừa tạo môi trường sống thuận lợi cho các loài động vật, vừa lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, đường dẫn nước, phục vụ song song cho cuộc sống các cư dân xung quanh.

Công viên này hiện mang lại cho New York 12 triệu USD/năm nhờ việc tận dụng nguồn chất thải bên dưới lòng đất để chuyển hóa thành khí tự nhiên. Các nhà khoa học dự đoán công viên này còn có nhiều biến đổi tích cực đến khi hoàn thành vào năm 2036.

B.T
Thăm dò khán giả